9A3 128.35 1

Tin Tức » Các hoạt động đoàn thể »

Báo cáo so kết học kỳ 1 của tổ KHXH

Thứ hai - 18/01/2016 00:35 | Đã xem: 992
Kính gửi: - BGH Trường THCS Chu Mạnh Trinh

Tổ KHXH  trường THCS Chu Mạnh Trinh báo cáo sơ kết học kỳ I như sau:
I. Đặc điểm tình hình:
          1.Thuận lợi:
-   Được sự chỉ đạo sát sao của Chi bộ, ban Giám hiệu Nhà trường.
-   Đa số các đồng chí đều yêu nghề, có trách nhiệm với công tác chuyên môn.
-   Đội ngũ giáo viên trong tổ đều có tinh thần vượt khó, đoàn kết nội bộ, tương trợ lẫn nhau.
-   Nhà trường quan tâm tới chuyên môn và nghiệp vụ của giáo viên.
  -   Đa số các đồng chí giáo viên trong tổ đều có cố gắng về chuyên môn giảng dạy và học tập nâng cao nghiệp vụ sư phạm
          2. Khó khăn:
- Vẫn còn một vài GV trong tổ chưa thực sự gây được uy tín và niềm tin trước PH và HS, chưa tạo được niềm tin về chuyên môn với các cấp lãnh đạo trong ngành.
- GV còn phải dạy chéo ban vì thiếu GV được đào tạo đúng chuyên môn như Sử, Địa (riêng môn Địa có 1 đ/c/12 lớp ).
- Còn một số GV trẻ mới ra trường đang dạy hợp đồng rất hăng hái, nhiệt tình nhưng chưa có kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy.
 -   Trình độ học tập của học sinh các lớp không đồng đều.
II. Những hoạt động của tổ đã triển khai :
         1. Thực hiện qui chế chuyên môn :
          a. Thực hiện nghiêm túc chương trình, thời khoá biểu. Các nội dung giáo dục tích hợp, tiết kiệm năng lượng được đưa vào bài giảng đầy đủ , đảm bảo đúng mục tiêu dạy học.
          b. Soạn giảng : Các đồng chí trong tổ đều soạn bài đầy đủ , có đủ các loại giáo án. Soạn đúng theo quy định của chuyên môn, trình bày sạch đẹp. Tuy nhiên còn một vài lỗi vi tính, vài giáo án còn sơ sài, chưa thể hiện rõ sự tư duy sáng tạo.
          c. Đổi mới phương pháp giảng dạy,kiểm tra đánh giá : Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học . Thực hiện tốt việc đổi mới kiểm tra đánh giá, tất cả các giáo viên trong tổ đều soạn đề kiểm tra theo đúng quy trình biên soạn đề. Chấm chữa bài theo đúng quy định của chuyên môn. Thực hiện đủ chế độ cho điểm, cho điểm thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn còn có những tiết dạy chưa thể hiện rõ việc đổi mới phương pháp giảng dạy, chưa có sức lôi cuốn đối với học sinh. Còn một vài đồng chí vào điểm chưa thường xuyên, còn bị nhắc nhở.
          d. Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học : Trong học kì I vừa qua các đồng chí giáo viên thường xuyên, tích cực sử dụng đồ dùng thiết bị dạy học nhất là trong các môn học Sử, Địa, Anh và  điển hình là đồng chí Thắm .
         2. Các nội dung sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn đã triển khai.
         a. Thực hiên bồi dưỡng thường xuyên : Các đồng chí có ý thức tự giác bồi dưỡng nâng cao tay nghề, tích cực đọc tài liệu tham khảo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
         b. Thực hiện các chuyên đề : Trong kì I vừa qua tổ KHXH thực hiện được một số chuyên đề theo kế hoạch như : Đổi mới kiểm tra đánh giá, Phương pháp dạy học tích cực, Phương pháp dạy tiết Dạy học có hướng dẫn . Bước đầu đã triển khai sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn  theo hướng nghiên cứu bài học tuy nhiên còn chưa hiệu quả.
         c. Tổ chức hội học,hội giảng : Thực hiện hội giảng đợt I theo đúng kế hoạch. Các đồng chí tham gia hội giảng tích cực, dự giờ, góp ý rút kinh nghiệm thẳng thắn, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp. Tuy nhiên cần bố trí các giờ dạy hợp lý hơn để giờ hội giảng có nhiều giáo viên tham gia dự giờ hơn.
         d. Tham gia các hội thi :
            -  GVG : Có hai đồng chí giáo viên tham gia cuộc thi  Giáo viên dạy giỏi cấp huyện môn Địa lý và Lịch sử. cả 2 đ/ c đều đạt giò dạy xuất sắc.
            -  HSG các môn văn hoá: Văn, Địa , Sử, Anh . đề có HS được chọn vào đội tuyển tham gia bồi dưỡng đi thi cấp tỉnh
        3.Các hoạt động giáo dục HS :
        a. Công tác chủ nhiệm cúa GV trong tổ : Có 6 đồng chí trong tổ tham gia làm công tác chủ nhiệm. Các đồng chí đều có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, quan tâm sát sao tới lớp chủ nhiệm. Trong 6 lớp có 4 lớp đạt danh hiệu TTXS và 2 lớp đạt danh hiệu lớp TT.
        b.Công tác giáo dục đạo đức,kĩ năng sống cho HS thông qua các giờ dạy trên lớp,các hoạt động ngoại khoá : Thông qua các giờ dạy ngoài việc cung cấp cho HS kiến thức các đồng chí đã lồng ghép giáo dục đạo đức cho học sinh , hướng dẫn cho các em những kĩ năng sống thông qua các hoạy động ngoại khóa. Tuy nhiên hoạt động này còn mờ nhạt, chưa có chiều sâu.
III. Kết quả thi đua của tổ :
 1. Kết quả chung : Xếp loại TTXS.
 2. Kết quả của các tổ viên trong tổ : Có kết quả kèm theo.
IV.Đánh giá chung :
1. Những việc đã làm được :
-  Là tập thể đoàn kết, các đồng chí trong tổ có ý thức xây dựng tổ, xây dựng trường; có tinh thần tương trợ lẫn nhau.
-  Thực hiện mọi công việc theo đúng lịch của tổ, của trường. Thực hiện các chuyên đề theo kế hoạch.
-  Có trách nhiệm hỗ trợ nhau trong công việc giảng dạy khi có phân công.
     2. Những mặt hạn chế :
-  Nghiệp vụ sư phạm của một số đồng chí còn chưa tốt.
-  Quản lý giờ dạy của 1 số đồng chí chưa tốt.
-  Cần tích cực dự giờ thăm lớp hơn.
-  Cần thực hiện sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học một cách hiệu quả.
V. Phương hướng chỉ đạo chuyên môn trong học kì 2 :
  -  Tiếp tục phát huy những điểm mạnh và khắc phục những mặt còn hạn chế.
  -  Tích cực dự giờ thăm lớp bồi dưỡng tay nghề cho một số đồng chí giáo viên .
  -  Tích cực trong công tác bồi dưỡng HSG , tham gia tốt và đạt giải cao trong các kì thi HSG cấp huyện , cấp tỉnh đối với các môn Văn, Sử, Địa, Anh lớp 9.
  - Tham dự các kì thi Dạy học theo chủ đề tích hợp, Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các tình huống thực tiễn ( có sản phẩm gửi về huyện ).

Văn giang, ngày 26  tháng  12  năm 2015
                                                                                Người báo cáo

Đỗ Thị Ánh Tuyết

Tác giả bài viết: Người đăng bài SẮC MÙA ĐÔNG (Đỗ Thị Ánh Tuyết)