Tin Tức » Câu lạc bộ STEM »

CUỘC THI: CHẾ TẠO TÊN LỬA - CHINH PHỤC TẦM XA

Thứ bảy - 09/11/2019 09:34 | Đã xem: 2515
Câu lạc bộ STEM là nơi tập hợp các bạn học sinh có khả năng tìm tòi, khám phá, say mê áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn. Đây là sân chơi bổ ích, lí thú tiếp nối các giờ học trên lớp nhằm nuôi dưỡng niềm đam mê, yêu thích các môn khoa học, công nghệ của học sinh.

Với mục đích tạo sân chơi giao lưu, chia sẻ, học hỏi tri thức, kinh nghiệm về ứng dụng vật lí, công nghệ,  khoa học  đồng thời  tạo tiền đề để các bạn học sinh tiếp tục học tập, nghiên cứu góp phần chắp cánh những ước mơ, sáng tạo cho học sinh, Trường THCS Chu Mạnh Trinh đã tổ chức cuộc thi “ Chế tạo tên lửa- chinh phục mục tiêu” vào chiều ngày 7-11-2019.

Tham gia cuộc thi là các em học sinh khối 7, 8, 9 trong Câu lạc bộ STEM của nhà trường. Các em chia thành các đội nhỏ từ 4-5 học sinh mang các kí hiệu ( Khối 7: từ 7.1 đến 7.9; Khối 8:từ 8.1 đến 8.10; Khối 9: từ 9.1 đến 9.7) chuẩn bị dụng cụ,  mô hình tên lửa và đăng kí tham gia thi đấu. Còn các em học sinh Khối 6: Làm mô hình tế bào từ thực phẩm.

Trước khi bắt đầu cuộc thi, cô Đặng Giang Hương và cô Vũ Thị Luyện thông qua chương trình và thể lệ thi đấu. Tham gia cuộc thi, các em phải trải qua 2 phần thi: phần thi bắt buộc và phần thi tự do.
* Ở phần thi bắt buộc: Các em trải qua hai nội dung:

- Nội dung 1: Chế tạo tên lửa
             - Nội dung 2:: Chinh phục tầm xa
* Và  phần thi tự do: Cũng gồm hai nội dung:
            - Nội dung 1: Chinh phục mục tiêu
            - Nội dung 2: Tên lửa nước tầm cao bung dù

Đúng 14h, Cuộc thi “ Chế tạo tên lửa- chinh phục mục tiêu” bắt đầu.
      Trước tiên, các em phải trải qua phần thi bắt buộc với hai nội dung :
      Nội dung 1: Chế tạo tên lửa.
      Ở phần thi này, điểm tối đa là 40 điểm, các đội được tự do thể hiện khả năng sáng tạo và thẩm mĩ trong việc tạo ra một tên lửa theo tiêu chí mà Ban tổ chức đề ra. Đội thi đã phải nộp bản thiết kế tên lửa trước ngày thi đấu ít nhất 1 ngày và có kiểm duyệt của giáo viên phụ trách. Còn trong buổi chiều ngày hôm nay, từ những dụng cụ và vật liệu đơn giản như: ống nhựa, vỏ chai, giấy màu, keo… trong thời gian 60p các đội tích cực, khẩn trương, tự do thể hiện khả năng sáng tạo và thẩm mĩ của mình trong việc tạo ra một tên lửa.

Học sinh hăng say chế tạo tên lửa.

Hết thời gian, các đội sẽ trưng bày tên lửa của mình lên trên bàn để Ban giám khảo đi chấm. Vậy là sau một thời gian thiết kế - thi công nhanh chóng, khẩn trương, các đội đã đem đến cuộc thi những bản thiết kế và tên lửa đẹp, sinh động và đầy sáng tạo.

Bản thiết  kế và hình ảnh của tên lửa.

Sau đó, các em chuyển sang thi nội dung 2 của phần thi thứ nhất: Chinh phục tầm xa. Điểm tối đa cho phần thi này là 60 điểm. Các đội thi phải thể hiện khả năng bắn mục tiêu ở xa. Mỗi đội sẽ được bắn 3 lượt, mỗi lượt 1 quả, lấy kết quả trung bình sau 3 lượt  bắn vào mục tiêu do Ban tổ chức đề ra. Nếu lượt bắn ngoài các khu vực quy định và gặp vật cản sẽ không được tính điểm. Có lẽ đây là phần thi hồi hộp và căng thẳng nhất. Người bắn tên lửa dùng hết sức của mình bơm tạo lực cho tên lửa bay xa nhất có thể, các thành viên khác đứng xem, cổ vũ trong sự hồi hộp, lo lắng không biết  tên lửa của đội mình bay được bao xa? Để rồi những tiếng vỗ tay, tiếng reo hò sung sướng  khi tên lửa của đội mình bay xa; và cả những tiếng xuýt xoa, nét mặt thất vọng khi lượt bắn đó chưa được thành công. Nhưng không sao, mình sẽ cố gắng ở lần sau! Kết thúc nội dung 2, nhiều đội đã bắn được kết quả tốt chinh phục được mục tiêu mà mình đã đề ra như : các đội 8.4, 8.2, 7.9...
Các đội tích cực chinh phục tầm xa.

Trong thời gian chờ Ban giám khảo tổng hợp kết quả, các em chuyển sang phần thi tự do. Ở phần thi này, các em cũng được tham gia thi đấu ở hai nội dung:
 - Nội dung 1: Chinh phục mục tiêu
    Ở phần này, các đội thể hiện kỹ năng bắn chính xác mục tiêu. Mỗi đội có tối đa 3 lượt bắn vào mục tiêu do Ban tổ chức đề ra. Bắn trúng mục tiêu, các đội sẽ nhận được quà từ Ban tổ chức. Được thi đấu, được thể hiện khả năng bắn tên lửa của mình lại còn nhận được quà đã tạo động lực cho các đội nhiệt tình, hăng hái tham gia; đội nào, đội nấy đều rất hứng khởi, tự tin thể hiện.
   Sau đó, các em được tham gia nội dung tiếp theo.
- Nội dung 2: Tên lửa nước tầm cao bung dù.
   Nội dung này do khán giả là các bạn cổ động viên trong trường bình chọn.  Tất cả các đội cùng bắn 01 quả tên lửa tầm cao bung dù vào khu vực ghi điểm quy định. Dù phải thể hiện khả năng “cứu” tên lửa trong lúc rơi tự do. Đội nào bắn được cao nhất và dù rơi đẹp nhất sẽ chiến thắng. Và kết thúc nội dung này đội giành chiến thắng  là  đội 9.7  với tên lửa xa nhất và dù rơi đẹp nhất.
       Sau hai phần thi đấu căng thẳng , hồi hộp và đầy thú vị, Ban tổ chức đã có kết quả chung cuộc cho cuôc thi: Giải Nhất là đội 8.4; hai giải Nhì là 8.2 và 7.9; ba giải ba:9.3, 9.5, 9.6

Cùng chung vui hoạt động với các anh chị, các em khối 6 cũng tham gia “ Xây tháp” từ giấy và “ Làm mô hình tế bào” từ thực phẩm . Bằng những kiên thức đã học, với những nguyên liệu gần gũi: giấy, mì tôm, xúc xích, trứng, thit, rau… cùng trí tưởng tượng, sáng tạo của mình, các em đã tạo ra được những mô hình tế bào sinh động, hấp dẫn.

Mô hình tế bào sáng tạo, sinh động.

Vậy là sau một thời gian hoạt động, Cuộc thi “ Chế tạo tên lửa, chinh phục tầm xa” đã kết thúc tốt đẹp.
          Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các thầy cô giáo, các em đã có cơ hội trải nghiệm, xây dựng kế hoạch, nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm . Qua đó, các em không chỉ được học tập, bổ sung kiến thức mà còn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ lẫn nhau; từ đó nuôi dưỡng niềm đam mê, yêu thích các môn khoa học, công nghệ góp phần chắp cánh những ước mơ, sáng tạo của học sinh bay xa, bay cao hơn nữa.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Kim Oanh