NĂM HỌC 2019 - 2020

Tin Tức » Câu lạc bộ Toán học »

Sân chơi: Toán học và đời sống

Thứ tư - 08/01/2020 22:56 | Đã xem: 322
Với mục đích thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh, nâng cao hơn nữa chất lượng dạy- học; tạo sân chơi trí tuệ thúc đẩy niềm say mê, hứng thú học tập môn Toán đồng thời tạo điều kiện để học sinh giao lưu học hỏi, thể hiện các kỹ năng trong việc học Toán cũng như ứng dụng Toán vào trong đời sống hàng ngày.

Chiều ngày 02/1/2020 Câu lạc bộ Toán học Trường THCS Chu MạnhTrinh  đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa với chủ đề“ Toán học và đời sống”.

Tham dự buổi sinh hoạt là các em học sinh trong Câu lạc bộ Toán (từ khối 6 đến khối 9). Đúng 2h, tập trung tất cả các em trong câu lạc bộ nghe phổ biến nội dung hoạt động sau đó các em được chia thành hai khu vực chơi: Khu vực 1- học sinh khối 8,9; khu vực 2- học sinh khối 6,7 .

Ở khu vực thứ 1:  dành cho học sinh khối 8,9. Tại đây, các em được chia thành các nhóm nhỏ ( từ 5-6 học sinh) tham gia 2 nội dung: Tìm hiểu về dãy số  Fibonacci và trải nghiệm về các bài toán thực tế thông qua các hoạt động.
      Trước tiên các em được tìm hiểu về dãy số Fibonacci.

Dãy số Fibonacci được Fibonacci, một nhà toán học người Ý, công bố vào năm 1202 trong cuốn sách Liber Abacci - Sách về toán đố qua 2 bài toán: Bài toán con thỏ và bài toán số các "cụ tổ" của một ong đực.Đến đây các em không chỉ biết về dãy soosmaf còn  biết được rằng trong tự nhiên có nhiều điều trùng khớp với dãy số Fibonacci: sự sắp xếp của cành cây, cánh hoa, lá cây, khuôn mặt, bão.... chính điều này làm cho các em càng thấy tò mò muốn  khám phá những điều bí ẩn của thiên nhiên hơn. Không để các em phải chờ lâu, các thầy cô đã cho các em tạo dựng đường xoắn ốc Fibonacci từ những dụng cụ rất đơn giản: ống hút, khớp nối, dây mây, keo. Vừa học vừa chơi lại được tự do sáng tạo nên bạn nào bạn nấy đều rất hăng say.

Học sinh khối 8,9 hăng say làm mô hình xoắn ốc Fibonacci.

Mô hình xoắn ốc Fibonacci của học sinh khối 8,9.
          Sau khi được tìm hiểu về dãy số Fibonacci, các em được trải nghiệm về các bài toán thực tế thông qua các hoạt động:  xây dựng nhà , trò chơi giải trí: bốc sỏi, xếp hình.

Từ diện tích, kích thước các chiều cho sẵn cộng với viên gạch siêu nhẹ, siêu khủng, các em được thể hiện khả năng tính toán và được trải nghiệm tất cả các khâu từ thiết kế, ước tính số tiền cho đến xây dựng, hoàn thiện căn nhà của nhóm mình. Nhìn các em lúc làm việc như những kĩ sư chuyên nghiệp vậy!
                           Học sinh khối 8,9 tích cực xây dựng nhà.

Và chỉ sau một thời gian ngắn , các em đã cho ra những sản phẩm ngoài sức tưởng tượng và sự tính toán cũng rất chính  xác.
                                   Sản phẩm xây dựng nhà của học sinh khối 8,9.

Còn ở khu vực số 2: dành cho học sinh khối 6,7. Các em cũng được chia thành các nhóm (từ 5-6  học sinh)  tham gia hai hoạt động: hoạt động trải nghiệm thực tế và tìm hiểu về dãy số Fibonacci. Khác với anh, chị lớp 8,9  các em được tham gia hoạt động trải nghiệm: đi siêu thị mua sắm và thưởng thức ẩm thực trước. Tại đây, các em sẽ được mua những món đồ và ăn những món ăn mà mình thích nhưng  không phải trả tiền. Thay vào đó là các em sẽ phải giải những bài toán tương ứng với món đồ mà em lựa chọn. Nếu giải được bài tập đề ra bạn sẽ nhận được món hàng mà mình muốn mua. Được mua đồ được giải những bài toán thú vị- một hình thức đi siêu thị mới lạ và hấp dẫn nên bạn nào cũng rất hào hứng, khẩn trương giải bài tập với mong muốn nhóm mình mua được nhiều nhất.

Học sinh khối 6,7 tích cực đi siêu thị và thưởng thức ẩm thực.

Sau khi có được những món đồ mà mình yêu thích, các em chuyển sang tìm hiểu về dãy số Fibonacci. Vừa được siêu thị vui chơi và mua sắm xong  giờ lại được tìm hiểu, khám phá về một dãy số tự nhiên mới đã giúp cho các em có thêm động lực, hứng thú hơn. Cũng giống như các anh, chị các em được khám phá về một dãy số mới cùng những điều thú vị của tự nhiên và được trải nghiệm làm mô hình xoắn ốc Fibonacci thì còn gì bằng. Trên khuôn mặt các em lộ rõ sự vui sướng, hiếu kì và thích thú.

Học sinh khối 6,7  làm mô hình xoắn ốc Fibonacci.

Học Toán là một điều thú vị! Nay được học tập với cách học mới gắn liền với đời sống thì lại càng tuyệt vời!  Giờ hoạt động của Câu lạc bộ đã kết thúc nhưng dư âm của tiết học thì còn mãi. Chúc các em luôn luôn có những tiết học bổ ích như vậy!

Tác giả bài viết: Ngô Thị Kim Oanh