Tin Tức » Diễn đàn học tập »

CÂU CHUYỆN KHÓ QUÊN CỦA NGƯỜI GVCN LỚP

Thứ hai - 27/02/2017 07:16 | Đã xem: 423
Lứa tuổi học sinh cấp 2 được các nhà tâm lí đánh giá là lứa tuổi “ bất trị” và “ nhạy cảm” nhất. Ở lứa tuổi này, tâm sinh lí của các em có sự thay đổi rất lớn, thế nên, ngoài việc quan tâm đến việc đổi mới phương pháp dạy và học, chúng ta, hơn lúc nào hết, cần phải quan tâm đến vấn đề giáo dục về tình yêu, giới tính, sức khỏe sinh sản cho các em . Đặc biệt là những trẻ em ở nông thôn, sự hiểu biết về vấn đề này còn hạn chế, bố mẹ các em còn “ e ngại”, còn “ né tránh”. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, Thì không ai khác là thầy cô, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm sẽ phải định hướng cho các em. Sau đây xin được trích dẫn một mẩu chuyện nhỏ - là một câu chuyện có thật do một cô giáo ở trường THCS kể lại.

Tôi  còn nhớ năm học 2011-2012, tôi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 9B, một lớp cá biệt của trường. Thú thật với các thầy cô, chủ nhiệm lớp cá biệt rất vất vả.  Nhiều lúc mệt mỏi, tôi chỉ muốn buông xuôi, nhưng được sự giúp đỡ , động viên của đồng nghiệp, tôi lại vững tâm, kiên trì tiếp tục “chiến đấu”. Và Kết quả là :Chỉ trong vòng 2 tháng, lớp tôi đã có sự tiến bộ nhất định. Nhưng có một vấn đề tôi không lường trước được, đó chính là: học sinh của tôi đã biết yêu. Sau đây, tôi xin được chia sẻ với thầy cô một câu chuyện tình yêu học đường của một em học sinh tên Mai, ở lớp tôi chủ nhiệm.
      Mai là chị cả trong một gia đình nghèo, đông con, bố mẹ đều làm ruộng. Mai có nước da đen, hiền lành, ít nói, học ở mức trung bình khá. Từ trước đến nay, em luôn chấp hành tốt nội quy của lớp, không mắc khuyết điểm gì lớn nên tôi cũng không để ý đến em nhiều.
Tôi chỉ thấy dạo này em  ăn mặc chỉn chu hơn, nhiều áo đắt tiền hơn, tóc buộc gọn gàng và hình như em có tô son  và cạo lông mày. Thỉnh thoảng trong giờ học, em lại lấy máy tính giơ giơ lên trước mặt. Lúc đầu tôi rất ngạc nhiên, nhưng khi tìm hiểu tôi  mới biết… thì ra trên nắp máy tính có dính 1 chiếc gương nhỏ. Thảo nào….
     Tôi nghĩ bụng “ đến tuổi biết làm đẹp rồi đây. Chết thật. Bọn trẻ bây giờ dậy thì sớm, tâm sinh lí thay đổi, dễ yêu đương sớm lắm”Y rằng, mấy hôm sau, tiết 3, giờ Văn, khi tôi đang giảng bài thì thấy Mai cho một tay xuống dưới  bàn, mắt nhìn xuống và mỉm cười. Có lúc Mai đỏ bừng mặt, nhìn tôi. Biết là em đang nhắn tin điện thoại với ai đó nhưng tôi làm ngơ, vẫn giảng bài để tiếp tục quan sát.
     Đến giờ ra chơi, tôi gọi Mai ra gặp riêng.
- Mai này.
- Dạ, cô bảo gì em ạ?
- Giờ văn của cô, em dùng điện thoại và nhắn tin cho ai đó phải không?.
Mai thật thà sao cô biết ạ”?
- Cô chỉ cần quan sát em là biết thôi. Em có biết nhà trường quy định học sinh không được sử dụng điện thoại trong giờ học không? Giờ học không phải là lúc để nhắn tin. Em hiểu chứ!
- Dạ. Em xin cô, cô đừng nói gì với mẹ em nhé, không thì em chết đấy.
- Ừ. Cô không nói, cô hứa đấy. Giờ thì em hãy đưa điện thoại cho cô.
     Mai ngập ngừng rồi cuối cùng cũng rút điện thoại trong túi quần đưa cho tôi.
     Tối hôm đó, tôi đến nhà Mai, vừa đến cổng, tôi đã nghe thấy tiếng một người phụ nữ đay nghiến:
- Tao đã bảo mày bỏ thằng ý đi rồi. Nghe nó rót mật vào tai thì cho mày chết. Mày nói đi! Nó đã làm gì mày rồi?... ơi trời ơi, con với chả cái
     Vừa nói, người phụ nữ đó vừa đấm vào Mai thùm thụp.
     Sợ Mai mất thể diện, tôi quay xe ra về. Về đến nhà, tôi gọi điện trao đổi với mẹ Mai, thì tôi được biết một tin cực sốc đó là Mai đang yêu, vấn đề không phải yêu một bạn trong trường, trong lớp mà Mai đang yêu một bạn nhiều tuổi. Gia đình đã ngăn cấm, thậm chí đánh đập, trói lại mà Mai vẫn không từ bỏ.
- Vâng, tôi cũng hết cách rồi. Cứ thu điện thoại này, nó lại có điện thoại khác. Có khi cho nó học xong lớp 9 thì cho em nó đi lấy chồng cô ạ.
     Mẹ Mai vừa nói, vừa sụt sùi.
- Chị cứ bình tĩnh, chuyện gì cũng có cách giải quyết chị ạ.
     Đêm đến, tôi không sao ngủ được, lòng cứ băn khoăn mãi. Mai không xinh, không ăn chơi, lại rất ngoan, tại sao lại yêu một người nhiều tuổi . Chắc hẳn, phải có ai giới thiệu cho em. Và rồi, tôi bắt đầu điều tra từ những bạn hay chơi với Mai và tìm hiểu về người yêu của Mai.
     Sau giờ sinh hoạt, tôi gọi Mai ở lại trò chuyện.
- Mai này, cô muốn hỏi em một câu. Em hãy trả lời thật lòng nhé.
- Dạ.
- Có phải Em đang yêu đúng không?
     Mai cúi mặt, gật đầu khe khẽ.
- Cô biết, Tình yêu là một thứ tình cảm đep, thiêng liêng. Không ai có quyền cấm đoán hay ép buộc. Và cô cũng biết  em dành tình cảm cho người đó rất nhiều.
- Sao cô biết ạ?
     Tôi mỉm cười, nhìn em trìu mến và nói:
- Vì.., cô lo lắng cho em, nên cô biết tất cả. Cô còn biết bạn ấy tên gì? Bao nhiêu tuổi? Con nhà ai? ở đâu? Bạn ấy đã có một đời vợ, có con, vì do tính lăng nhăng, cặp hết người này người khác nên vợ bạn ấy bỏ.
     Nói đến đây, Mai sững người, nước mắt dàn dụa.
- Thế mà người ấy thề  là chỉ yêu mình em cô ơi..
- Cô biết, em còn trẻ nên rất dễ tin người. Nhưng em phải hiểu. Nếu bạn ấy yêu em thì đã nghĩ cho việc học của em, Và nếu bạn ấy yêu em thật lòng thì sao có thể dối em, nhất là chuyện bạn ấy đã có vợ, con. Cô nghĩ, bạn ấy chỉ muốn lợi dụng em thôi.
     Tôi cầm tay Mai, ân cần nói tiếp.
-Mai. Cô chỉ muốn em biết sự thật về bạn ấy. Còn tiếp tục mối quan hệ hay không là do em. Nếu em đủ bản lĩnh và ý chí thì hãy từ bỏ, để tập trung vào việc học, bây giờ cũng là năm cuối cấp rồi. Đừng để mọi chuyện lỡ dở. Em hiểu ý cô chứ?
     Mai gạt nước mắt, ánh mắt đầy giận hờn, nhưng cũng đầy nghị lực và quyết tâm. Kể từ đó, Mai đã cắt đứt được với bạn trai và tập trung vào việc học. Năm đó Mai đỗ cấp 3. Hiện tại, Mai đã là một sinh viên của trường Đại học khoa học, xã hội và nhân văn

Tác giả bài viết: HÀ NGUYỄN

Nguồn tin: Sưu tầm