Chào mừng bạn đến với Website trường THCS Chu Mạnh Trinh Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Trường THCS Chu Mạnh Trinh
Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo

Bảng vàng 2016 -2017

Quách Thùy Dung - Lớp 6A2

- Huy chương Bạc kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ - MYTS 2017

Vũ Duy Hưng - Lớp 8A3

- Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ - MYTS 2017

Nguyễn Ngọc Anh - Lớp 9A3

Giải Nhất MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh - Lớp 9A3

Giải Nhì MTCT cấp tỉnh

Lê Công Minh - Lớp 9A3

Giải Nhì MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Diệu Anh - Lớp 9A3

Giải Ba MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Việt Anh - Lớp 9A3

Giải Ba MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Thị Mỹ Duyên - Lớp 9A3

Giải KK MTCT cấp tỉnh

Phan Thị Thu Thủy - Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Quản Tuấn Duy - Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Lê Tuấn Nghĩa- Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Đặng Minh Quân - Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Bùi Quốc Vượng - Lớp 8A3

- Giải KK Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017


Kết quả thi đua các lớp

KẾT QUẢ THI ĐUA CÁC LỚP
NĂM HỌC 2017 - 2018
Tuần 23
Lớp Điểm Xếp thứ
6A1 128,22 1
6A2 127,86 2
6A3 123,75 3
7A1 125 8
7A2 126,775 6
7A3 124,42 9
8A1 127,5 4
8A2 127,428 5
8A3 127,55 3
9A1 122,2 11
 9A2 125,25 7
9A3 114,85 12
                   

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 933

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1405054

Ban biên tập

Chịu trách nhiệm nội dung:
      Nguyễn Thị Hồng
Quản trị:
      Hoàng Hải Dương
Thành viên:
      Nguyễn Thị Hà
      Nguyễn Thị Thu Hà
      Ngô Thị Hằng
      Đàm Thị Hải Âu
      Vũ Thị Ngọc Lai
      Đào Thị Thùy Linh
      Đỗ Thị Hồng Thắm
      Hoàng Thị Hạnh


Tin Tức » Diễn đàn học tập »

SỰ NHIỄM ĐIỆN VÀ CÁC VẤN ĐỀ CÓ LIÊN QUAN

Thứ tư - 31/01/2018 09:40 | Đã xem: 45
1.     Vật nhiễm điện
-        Là vật mang điện tích

Sét đánh vào Tháp CN ở Toronto, Canada. Tòa tháp cao 553 mét này bị sét đánh khoảng 80 lần mỗi năm, nhưng các sợi dây đồng chạy từ đỉnh anten của tháp xuống 52 chân cọc chôn dưới đất đã làm tiêu tán hết các điện tích.
2.     Có thể làm nhiễm điện một vật bằng 3 cách
-        Nhiễm điện bằng cọ xát

 
 
 
-        Nhiễm điện tiếp xúc

-        Nhiễm điện hưởng ứng

3.     Một vật nhiễm điện có khả năng:
-        Hút các vật nhẹ khác
-        Làm sang bóng đèn bút thử điện
-        Phát ra tia lửa điện
4.     Dùng kiến thức về sự nhiễm điện để giải thích các hiện tượng sau:
a.     Tại sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặc biệt là những ngày hanh khô, khi chải đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?
Khi chải đầu bằng lược nhựa, lược đã cọ xát nhiều lần vào tóc, kết quả là lược nhựa bị nhiễm điện. Sự nhiễm điện của lược nhựa làm cho nó có khả năng hút các vật nhẹ khác. Trong trường hợp này, vật nhẹ bị hút chính là các sợi tóc.
b.     Khi thổi vào mặt bàn, bụi trên mặt bàn bay đi. Tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có nhiều bụi bám vào cánh quạt, đặc biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí.
Khi cánh quạt quay, nó luôn cọ xát với không khí nên bị nhiễm điện. Sự nhiễm điện của cánh quạt làm cho nó có thể hút các vật nhẹ ( như bụi bẩn) bám vào nó. Ở mép cánh quạt, do cọ xát nhiều hơn với không khí nên bị nhiễm điện nhiều hơn do đó phần này hút bụi bẩn nhiều hơn các phần khác trên  cánh quạt.
c.     Vào những ngày thời tiết khô ráo, lau chùi gương soi, khính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn khô thì ngay hôm sau lại có nhiều bụi bám vào chúng.
Khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn khô, do các vật này cọ xát với khăn nhiều lần nên chúng trở thành những vật bị nhiễm điện và chúng lại có khả năng hút các vật nhẹ (bụi bẩn). Chính vì lý do này mà ngay ngày hôm sau lại có bụi bám vào.
d.     Trong công nghệ sơn hiện đại để sơn bề mặt kim loại như ôtô, xe máy. Người ta làm như sau: trước khi sơn người ta làm sơn và oto nhiễm điện trái dấu. Vì sơn và ô tô nhiễm điện trái dấu nên hút nhau, khi đó sơn và ô tô sẽ bám chắc vào nhau hơn. Ngoài ra còn giúp cho ô tô hút được các hạt sơn bay trong không khí, làm cho bề mặt ô tô được sơn đều hơn, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường và giảm hao sơn.
e.     Trong các phân xưởng dệt, người ta thường treo những tấm kim loại đã nhiễm điện ở trên cao. Vì trong các phân xưởng này thường có nhiều bụi bông bay lơ lửng trong không khí, những bụi bông này có hại cho sức khỏe công nhân. Những tấm kim loại nhiễm điện trên cao có tác dụng hút các bụi bông lên bề mặt của chúng, làm cho không khí trong xưởng ít bụi hơn.
f.      Khi nói về hiện tượng nhiễm điện của các vật, Lân và Quang đã tranh luận nhau. Lân cho rằng: khi vật A đã nhiễm điện, nó có thể hút được các vật khác. Còn Quang lại cho rằng: khi vật A hút được vật B, thì vật A chắc chắn bị nhiễm điện.
Một vật khi nhiễm điện thì có khả năng hút các vật khác, đó là một đặc điểm quan trọng của vật nhiễm điện, ý kiên của Lân là chính xác.
Khi một vật hút được một vật khác thì chưa hẳn vật ấy đã bị nhiễm điện. Chẳng hạn, thanh nam nhân hút được cái đinh sắt nhưng về bản chất thanh nam châm có thể hoàn toàn không phải là vật bị nhiễm điện. Vậy ý kiến của Quang là không chính xác.
g.     Trong các cơn dông thường thấy có chớp (là tia lửa điện phát ra ánh sáng chói lòa) kèm theo tiếng sấm vang rền, đôi khi còn có cả sét. Trước đây, một số người tin rằng đó là do “Thần sấm” và “Thần sét” tạo ra.
Khi những giọt nước nhỏ trong luồng không khí bốc lên cao, chúng cọ xát với nhau tạo thành các đám mây dông tích điện với nhau hoặc giữa giữa những đám mây dông và mặt đất xuất hiện tia lửa điện phát ra ánh sáng chói lòa gọi là chớp. Do nhiệt độ cao của tia lửa điện, không khí dãn nở đột ngột, phát ra tiếng nổ.
+ Tiếng nổ kèm theo khi có tia lửa điện giữa hai đám mây gọi là sấm.
+ Tiếng nổ kèm theo khi có tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất gọi là sét.
h.     Một cuốn sách cũ, lâu năm giấy bị ẩm rất khó lật các trang sách. Để tách rời các trang sách mà không làm rách giấy ta tích điện cho cuốn sách khi đó các trang sách sẽ đẩy nhau bung ra sau đó sấy khô sách thì ta sẽ mở dễ dàng.
i.       Người ta đã đưa ra lời cảnh báo rằng, trong các cơn dông không nên đứng tránh mưa dưới những cây cao đứng một mình, dưới các đống rơm cao chất ngoài ruộng hay dưới các cột cao…
Trong những cơn dông, trên bầu trời thường có những đám mây tích điện khá lớn. Những đám mây này có thể phóng điện xuống những vật gần với nó nhất. Cây cao, đống rơm cao, cột cao giữa khu vực trống là những vật dễ bị phóng điện xuống. Đứng tránh mưa ở dưới những vật này là rất nguy hiểm.
j.       Quan sát các xe ô tô chở xăng dầu ta thường thấy có một cái dây xích một đầu gắn với bồn chứa xăng dầu, đầu kia kéo lê trên mặt đất.
Khi xe oto chở xăng dầu đi trên đường, do sự cọ xát liên tục giữa bồn chứa xà xăng dầu bên trong mà bồn chứa và xăng dầu nhiễm điện trái dấu. Nếu sự nhiễm điện nói trên là mạnh thì có thể có sự phóng ddienj gây cháy. Dây xích nối thùng xe với mặt đường có tác dụng “nối đất” cho thùng xe và xăng dầu làm cho chúng không bị nhiễm điện mạnh đến mức có thể gây cháy. Đây là một biện pháp an toàn rất có hiệu quả.
k.     Trên các nóc nhà cao tầng thường có một cái cọc sắt nhọn nhô lên cao, nó được nối với đất nhờ dây dẫn kim loại, gọi là cột chống sét hay cột thu lôi.
Cọc sắt và dây nối đất có tác dụng chống sét. Khi có sét, tia lửa điện phóng từ những đám mây tích điện xuống đầu cọc nhọn, điện tích được truyền qua dây dẫn xuống đất, không gây nguy hiểm cho nhà cửa và các vật xung quanh.

Tác giả bài viết: đặng giang hương

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết