Chào mừng bạn đến với Website trường THCS Chu Mạnh Trinh Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Trường THCS Chu Mạnh Trinh
Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo

Bảng vàng 2017 -2018

Nguyễn Thị Khánh Huyền - Lớp 8A3

- Huy chương Bạc kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam - MYTS 2018

Nguyễn Thị Khánh Huyền - Lớp 8A3

- Huy chương Đồng kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Nguyễn Thị Trà My - Lớp 8A3

Huy chương Bạc kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Xuân Trường - Lớp 8A3

Huy chương Bạc kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Tuấn Huy - Lớp 8A3

Huy chương Đồng kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Tuấn Huy - Lớp 8A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Bùi Minh Quang - Lớp 7A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Nguyễn Minh Cương - Lớp 6A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Nguyễn Việt Anh - Lớp 9A2

Giải Nhất kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Hóa Học

Nguyễn Tuấn Anh- Lớp 9A3

Giải Nhất kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh

Nguyễn Minh Liêm- Lớp 9A2

Giải Nhì kỳ thi Tin học trẻ cấp Tỉnh

Đỗ Đức Linh - Lớp 9A3

Giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán


Kết quả thi đua các lớp

KẾT QUẢ THI ĐUA CÁC LỚP
NĂM HỌC 2018 - 2019
TUẦN 16
Lớp Điểm Xếp thứ
6A1 128,285 4
6A2 128,61 2
6A3 123,95 11
7A1 127,36 7
7A2 125,85 8
7A3 128,425 3
8A1 119,925 12
8A2 128,7 1
8A3 128,275 6
9A1 125,1 9
 9A2 124,31 10
9A3 128,28 5

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 294

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1673004

Ban biên tập

Chịu trách nhiệm nội dung:
      Nguyễn Thị Hồng
Quản trị:
      Hoàng Hải Dương
Thành viên:
      Nguyễn Thị Hà
      Nguyễn Thị Thu Hà
      Ngô Thị Hằng
      Đàm Thị Hải Âu
      Vũ Thị Ngọc Lai
      Đào Thị Thùy Linh
      Đỗ Thị Hồng Thắm
      Hoàng Thị Hạnh


Tin Tức » Diễn đàn học tập »

VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG - CÁI NHÌN CỦA HỌC SINH 9A3

Thứ tư - 04/05/2016 09:21 | Đã xem: 629
Hiện nay, môi trường sống của con người đang ngày càng bị đe dọa bởi: ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước và môi trường đất. Trong bài viết ở tiết học chương trình địa phương, học sinh 9A3 đã trình bày những quan điểm và suy nghĩ của mình về vấn đề MÔI TRƯỜNG, xin được giới thiệu bài viết của nhóm 1 lớp 9A3
 
A. Phần mở đầu:
      Hiện nay, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển kéo theo đời sống con người càng được nâng cao nhưng nó cũng chính là nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Giờ không chỉ có ô nhiễm không khí mà còn ô nhiễm cả đất và nước… Mọi người đang rất hoang mang, lo lắng vì “quả bom nổ chậm này”, nó không làm con người bị bệnh hay chết ngay lập tức mà từ từ hủy hoại cuộc sống của chúng ta với sự tiềm ẩn của những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên tình trạng ấy vẫn tiếp diễn và gia tăng với số lượng lớn mặc cho những hiểm họa mà nó mang tới.
B. Giải quyết vấn đề:
I. Thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương
Trái đất là hành tinh tươi đẹp nhất với vẻ của thiên nhiên, núi rừng cùng các loài sinh vật, thế nhưng giờ đây chẳng còn nữa. Ô nhiễm môi trường hiện đã là một vấn đề nan giải. Nó nan giải đến mức mà đã có người phải thốt lên: “Giờ chúng ta không thể ngăn chặn ô nhiễm môi trường nữa, mà chúng ta phải sống chung với nó thôi!”. Tưởng chừng như chỉ là một câu nói đùa nhưng đó lại là một sự thật đáng buồn.
Hiện nay, môi trường sống của con người đang ngày càng bị đe dọa bởi: ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước và môi trường đất.
1. Ô nhiễm môi trường không khí:
Trước kia, để hít thở không khí trong lành, mọi người chỉ cần ra bờ ao, bờ sông là có thể tận hưởng mọi tinh túy của thiên nhiên. Nhưng ngày nay thì sao, để đáp ứng nhu cầu dường như quá thiết yếu như thế thì người ta phải xây dựng những khu du lịch sinh thái, khu đô thị xanh. Chính vì vậy, cái giá để “hít thở” đã trở nên quá đắt và xa xỉ.
Hơn nữa, những đường ống khí thải của các nhà máy xí nghiệp hiện vẫn đang đi vào “hoạt động”. Không chỉ ở thành phố mà con “quái vật ô nhiễm” còn vươn bàn tay của nó tới tận những vùng nông thôn – nơi mà từng được gọi trong lành, bình yên. Ôi! Sao mà khủng khiếp thế! Chúng ta có thể thấy ống khói khí thải của công ty gốm sứ Kum-hô – Long Hưng
Đặc biệt, mấy tháng trở lại đây, khu đô thị Ecopark đang đi vào xây dựng một số công trình. Những chiếc xe tải chở đất, đá, cát,… liên tục lưu thông khiến cho đường xá bao phủ chỉ toàn là bụi mù mịt. Hơn nữa, mật độ giao thông ngày càng tăng khiến cho bầu không khí càng thêm ngột ngạt, ô nhiễm.
Những ống khói cao chọc trời nhả ra biết bao luồng khí đen xì, dày đặc. Hơn hết đó là những khí thải chưa qua xử lí mà đã được thải trực tiếp ra môi trường. Hay đơn giản chỉ là những lần đốt rác, đốt rơm rạ,… cũng đủ để phá vỡ bầu không khí trong lành mà ta đang cố giữ lấy.
 
2. Ô nhiễm môi trường nước:
Nguồn nước sạch hiện nay đang là một mặt hàng đắt đỏ. Ngày trước thì ta dùng nước mưa, nước giếng để sinh hoạt. Nhưng nay, những cơn mưa kéo theo biết bao bụi bẩn, bao khí thải trong không khí, thử hỏi có ai dám sử dụng nguồn nước đó?
Đường ống cống thì chứa đầy rác thải gây ứ nghẹn khiến nước bị ô nhiễm nặng nề. Thậm chí, đặc biệt vào những ngày mưa, nước cống rãnh còn dềnh lên trên cả mặt đường bê tông, làm cản trở giao thông và mất mĩ quan đường làng, ngõ xóm 
Không chỉ thế, nhiều hộ gia đình vô ý thức đổ các chất thải sinh hoạt xuống hồ ao, sông ngòi,… làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, khiến những sinh vật sống dưới nước chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các cư dân đang sinh sống tại đây.Có thể kể đến con sông bên đường Thanh niên bị ô nhiễm nặng nề, con sông xã Long Hưng với nguồn nước đen kịt và rác nổi trên mặt nước
Hay những khu chăn nuôi gia súc, gia cầm cứ thế thải trực tiếp chất thải xuống sông, hồ, ao. Rồi những ống nước từ những nhà máy xí nghiệp cũng không ngần ngại “góp phần”.
 
3. Ô nhiễm môi trường đất:
Nơi công cộng là nơi dành cho tất cả mọi người, phục vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của con người như bệnh viện, siêu thị, bến xe buýt,… Là địa điểm chung đấy, nhưng có một số người không có ý thức, vẫn vứt rác bừa bãi.
Hiện tượng này vẫn diễn ra tràn lan không được kiểm soát, cứ tiện đâu vứt đấy, cho dù thùng rác cách mình chẳng đáng là bao! Ăn xong cái bánh, cái kẹo là vứt luôn ở chỗ mình ngồi một cách thản nhiên, không có gì là ngại ngùng, giấu giếm. Thậm chí, một vài người còn trét bã kẹo cao su lên ghế đá. Vô cùng mất vệ sinh! Hơn bao giờ hết, thái độ vô tư, thản nhiên đó càng đáng trách hơn! Không chỉ người lớn mà còn là những đứa trẻ; tầng lớp học sinh, sinh viên lại càng rõ nét. Ngay cả những cán bộ công chức nhà nước, những người có tri thức cũng không ngần ngại “thả tay” vứt rác.
Và đây, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được người dân sử dụng một cách tràn lan, không hợp lí. Nguy hiểm hơn nữa là bên vệ đường hoặc dưới sông ngòi những vỏ chai, lọ được vứt một cách rất tùy tiện.
Không chỉ là rác thải, những bãi phế liệu xây dựng cũng ngày càng nhiều. Nhu cầu tăng, xây dựng nhiều thì điều này là không khó tránh khỏi. Gạch, sỏi, đá, đinh,… mọi thứ cứ được vứt ra đấy, thậm chí là ngay vệ đường, mặc không quan tâm, mặc cho có nguy hiểm tới mọi người xung quanh.
II. Tác hại của việc ô nhiễm môi trường
1. Ô nhiễm môi trường không khí:
Hành tinh của chúng ta đang mất đi màu xanh, hàng trăm triệu héc – ta rừng bị mất hàng năm, hàng chục nghìn loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, những thảm họa thiên nhiên mà con người đang đối mặt… tất cả đang phải gánh chịu những hậu quả trực tiếp từ nạn ô nhiễm môi trường.
Biết bao chủng loại khí thải từ không độc đến độc hại bằng cách này cách khác, từ những mẩu thuốc lá hay những phương tiện giao thông đường bộ cho đến những nhà máy sản xuất lớn, được hình thành và thải vào bầu khí quyển của trái đất. Không khí là nguồn sống quan trọng từng giây từng phút đi vào cơ thể con người đặc biệt là hệ hô hấp nên không khí bị nhiễm bẩn là một trong nhiều nguyên nhân khiến các bệnh viêm phế quản, viêm mũi, viêm thanh quản, …ngày càng gia tăng. Không khí bẩn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt là trẻ nhỏ và cụ già khi sức đề kháng của họ còn yếu hay đã suy yếu. Những người làm việc ngoài trời, thường xuyên tiếp xúc với khí bẩn hay sinh sống trong vùng nhiều khói bụi rất dễ mắc các bệnh tắc nghẽn phổi, ho hen, lao,...
Không khí bẩn tiềm ẩn những hiểm họa bệnh tật mang theo trong gió những mầm mống dịch bệnh gieo giắt khắp mọi nơi. Sức khỏe là tài sản quý báu nhất của con người, ấy thế nhưng, sự ô nhiễm không khí lại đang gián tiếp hủy hoại tài sản ấy của chúng ta mà ta có lẽ không hề hay biết bởi những nguy hiểm ấy không có một biểu hiện cụ thể, rõ nét nào khiến ta không lường tới, nó ngấm ngầm đi vào cơ thể và “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, lúc phát bệnh thì có lẽ đã quá muộn.
Không những thế, nó còn gây mất cảnh quan, làm xấu đi nét văn minh của địa phương trong văn hóa giao thông đường bộ khi những khu phố hiện đại, người xe tấp nập lại mịt mù khói xăng và bụi đường. Như vậy, để tránh hít phải khí độc hại, ta phải đeo khẩu trang che chắn kín mít, cảm giác bất tiện khi di chuyển, ngại giao tiếp nơi công cộng. Liệu chỉ với những chiếc khẩu trang hay đồ bảo hộ lao động đơn giản có đủ để giúp người ta tránh khỏi các tác nhân gây hại từ nguồn không khí bị ô nhiễm?
Với những con đường mù mịt như thế này, nhiều người cứ ngỡ đây là sương nhưng sự thật thì... !? Họ chẳng hề hay biết rằng mình đang hít phải bầu không khí ô nhiễm mà có thể do chính họ gây ra!? Thật hoang mang và khiến người ta phải lo ngại.
2. Ô nhiễm môi trường nước: Môi trường của chúng ta không chỉ bị ô nhiễm nặng nề về không khí mà nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm một cách đáng báo động. Các nhà máy xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lí xuống sông, hồ,ao,… đã làm nên những dòng sông, kênh rạch chết. Còn đâu những nguồn nước trong xanh, từng đàn cá bơi lội tung tăng như ngày xưa… Nhiều người đã trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của nạn ô nhiễm môi trường, nhẹ thì bị những dịch bệnh như tả hay các bệnh đường ruột, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong vì bệnh ung thư do sử dụng nguồn nước nhiễm chì, chất hóa học thường là nguồn nước ngầm hút, lọc từ những con sông gần khu vực sinh sống. Mà nếu không có sử dụng thì ở gần nguồn nước bị ô nhiễm với rác thải, nước thải sinh hoạt, ruồi muỗi,.. cũng có nguy cơ rất cao gây ra các triệu chứng đau tim, tức ngực, khó thở,.. thậm chí cả các bệnh dịch nghiêm trọng như sốt vi rút, sốt xuất huyết. Điều này chẳng khác nào giết người không dao, đúng là dồn người ta vào đường cùng mà! Người dân không sống ở khu vực trung tâm thường không có đủ nước sạch để dùng, nhu cầu nước sinh hoạt bị thiếu trầm trọng, nhiều khi phải đi bộ rất xa mới tới “thượng nguồn” - nơi có những giọt nước quý giá duy trì sự sống cho cả làng. Nguồn nước bị ô nhiễm Những hình ảnh rác và xác cá nổi lềnh phềnh trên mặt nước đã không còn là chuyện hiếm nữa. Môi trường nước là nơi sinh sống của rất nhiều loại động vật nên nguồn nước bị ô nhiễm đồng nghĩa với việc hủy hoại môi trường sống của chúng khiến chúng chết hàng loạt. Những hành động vô ý thức của một bộ phận người dân đã gây mất mĩ quan, làm tổn hại tới môi trường, điều đó không chỉ hại tới một người mà còn ảnh hưởng tới cả một cộng đồng, xã hội. Trong tương lai không xa, nếu không thay đổi “thói quen” xấu này, có lẽ chúng ta sẽ bị thiếu nước sạch trầm trọng do lượng nước hiện nay bị ô nhiễm ngày càng nhiều. 3. Ô nhiễm môi trường đất: Nông thôn – nơi người ta vẫn coi là nơi yên bình, an toàn, trong lành và khoáng đạt, tuy nhiên giờ mọi chuyện đã khác xưa. Trên những cánh đồng “lúa xanh mượt mà” lại xuất hiện rất nhiều những vỏ chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Những chai lọ thuốc sâu ngổn ngang trên mặt đất Việc sử dụng chất hóa học này nguy hiểm vô cùng. Những chất độc có tác dụng mạnh sẽ bám lên rau cỏ, lương thực ta ăn hàng ngày, nên nếu không được rửa sạch hay chế biến cẩn thận mà ăn vào thì chẳng khác nào hủy hoại dạ dày, có thể dẫn đến bệnh ung thư. Rau xanh sản xuất trên khu vực bị ô nhiễm gây độc hại cho người sử dụng. Vùng đất trồng bị phun lên các loại chất đó cũng bị chúng làm cho hoang hóa, trở nên cằn cỗi, không thể cải tạo phù hợp với cây trồng được nữa. Còn đâu những cánh đồng phì nhiêu thẳng cánh cò bay với những bông lúa chín vàng trĩu hạt nữa,.. Ôi tuổi thơ của những đứa trẻ chăn trâu với những buổi chiều thả diều trên thảm cỏ có lẽ cũng phải xa rời từ đấy... Rồi cả những mảnh chai lọ hóa học còn “được” vứt bừa bãi trên ruộng gây không ít thương tích cho người lao động. Và một vấn đề đáng báo động hơn là rác thải. Những bọc túi ni-lông đầy rác và ruồi muỗi ở cạnh khu vực sinh sống của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. Đặc biệt, hiện nay, toàn thế giới đang có dịch Zika – bệnh làm hẹp đầu thai nhi, lây qua đường muỗi đốt. Việt Nam đã xác nhận 2 ca nhiễm bệnh. Và chẳng bao lâu nữa, nếu hiện tượng này cứ tiếp diễn thì bệnh dịch chả mấy mà sẽ “đến với” chúng ta. Vô cùng nguy hiểm! Không chỉ thế, nó còn gây mất mĩ quan, làm xấu đi nét văn hóa của làng quê.
 
III. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tài sản, môi trường sống của con người. Vậy nguyên nhân do đâu?
1. Nguyên nhân chủ quan:
Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của mỗi con người mà đặc biệt là thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước. Đáng lẽ họ phải là những người tiên phong, là những tấm gương sáng mới phải. Tuy nhiên họ lại làm những việc sai trái, đó là làm ô nhiễm môi trường. Họ nghĩ rằng việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Dần dần từ những việc nhỏ bé ấy góp lại thành lớn. Nó dần lớn lên và trở thành “bản năng” của con người. Cả đất nước này, cả thế giới này, ai cũng như thế thì cái gọi là “bản năng” ấy sẽ hủy hoại cả loài người.
 Hình ảnh người dân vứt rác bừa bãi, ngay cả khi đã có biển cấm. Hoặc họ cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền mà không phải của mình. Họ sống theo kiểu: “Của mình thì giữ bo bo/ Của người thì thả cho bò nó ăn”. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn ai bẩn mặc ai. Cứ ném rác ra đấy đã có những người lao công dọn.
Nhưng bạn có nghĩ tới cảnh những con người ấy, vất vả một mình làm việc trong đêm tối, họ thu gom, dọn dẹp những gì bạn vứt ra đó. Làm lao công đâu có sung sướng gì! Họ phải làm việc để sống, để kiếm tiền nuôi con cái, nuôi cha mẹ già. Họ rong ruổi khắp những con phố, có khi tận 3,4 giờ sáng mới xong, mới được nghỉ. Bạn thử nghĩ xem, chỉ vì hành động nhỏ của bạn mà khiến biết bao người vất vả lại còn vất vả hơn. Nhưng bạn phải biết rằng bạn đang sống trong môi trường mà bạn tự tay phá hủy.
Một số khác lại nghĩ rằng việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì tới mình nhiều. Bởi họ vẫn đang sống tốt, sống khỏe trong khi những người khác phải vật lộn với những căn bệnh do ô nhiễm môi trường gây ra. Những việc chúng ta làm đối với môi trường, tuy hiện giờ ta chưa thấy được, nhưng về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng tới ta ít nhiều. Một nguyên nhân khác gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Chỉ vì lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, “góp phần” đáng kể gây ô nhiễm môi trường. Họ cứ thế ngang nhiên thải ra biết bao rác thải chưa qua xử lí, rác thải không phân hủy được, khói độc…
2. Nguyên nhân khách quan:
Bên cạnh đó, chính sự chưa chặt chẽ, kém hiệu quả trong việc quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho các hành vi phá hoại môi trường tiếp diễn. Hơn hết, chính quyền ta chưa có những hình thức xử lí nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức, cơ quan vi phạm, đôi khi là biết mà làm ngơ, cho qua.
Ngoài ra, việc giáo dục ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường nhưng chúng quá ít và không được cập nhật thường xuyên. Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp, chưa đủ để nhận ra tác hại vô cùng to lớn của ô nhiễm môi trường. Thử hỏi bạn có thể sống mãi bên cạnh những bãi rác chồng chất cùng nguồn nước đen ngòm như vậy suốt đời không? Người lớn đã như thế, vậy còn trẻ em thì sao? Chúng đương nhiên sẽ “học hỏi được” những thói xấu ấy. Trẻ con như là một tờ giấy trắng, mỏng manh, trong sáng và người lớn, chính những bậc làm cha làm mẹ sẽ là người vẽ lên tờ giấy đó. Vậy mà họ lại vẽ lên những bức tranh thật xấu xí, khiến cho tâm hồn trẻ thơ bị vấy bẩn. Chúng còn quá nhỏ để nhận thức được hành vi của mình. Đáng trách hơn là khi những đứa trẻ đã “thực hành” những điều chúng học được thì cha mẹ lại không chỉ bảo, uốn nắn, rèn luyện ngay từ nhỏ mà coi đó là việc rất bình thường, lớn lên là sẽ không thế nữa. Nhưng càng lớn thì thói quen xấu càng dần hình thành và lúc đó thì khó có thể sửa được. Hãy tạo ra một môi trường trong lành để ở đó trẻ em có thể vui chơi và phát triển một cách lành mạnh nhất! Không chỉ thế, ngày nay dân số tăng khiến cho lượng rác thải phát sinh cũng ngày càng nhiều. Dân tăng, lượng xe cộ lưu thông cũng tăng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí. Những cảnh tượng tắc xe giờ cao điểm đã không còn quá xa lạ đối với mỗi con người.
IV. Biện pháp bảo vệ môi trường
Ai cũng biết rằng môi trường có một ý nghĩa to lớn và vô cùng quan trọng. Thế nhưng vì lợi ích trước mắt, con người đã đối xử tệ với môi trường, thậm chí cố tình hủy hoại môi trường mà không biết rằng làm như vậy là tự hủy hoại cuộc sống chính mình. Vậy chúng ta phải làm gì để cứu lấy môi trường đây?
a, Đối với mỗi người dân
Mọi người cần phải tự có ý thức, trách nhiệm với mỗi hành động mình gây ra. Trước hết chúng ta phải giữ gìn môi trường sống xung quanh cho sạch sẽ, không vứt rác ra đường, ra những nơi công cộng. Điều này nhỏ nhưng không dễ, phải luyện thành ý thức tự giác thường xuyên.
Đặc biệt, cần có biện pháp khơi thông cống rãnh tránh tình trạng tắc nghẽn, canh tác, trồng trọt và sử dụng các chất hóa học một cách hợp lí. Ngoài ra, chúng ta cần tích cực trồng thêm cây xanh bởi cây xanh có vai trò quan trọng như một tấm lọc bầu không khí.
b, Đối với địa phương
Có rất nhiều giải pháp song vấn đề hàng đầu vẫn là tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trước cộng đồng. Trong những trường học, học sinh phải 20 được giáo dục thông qua các hình thức như tham gia các kì thi tìm hiểu về môi trường hay những đội lao động bảo vệ môi trường…, hưởng ứng phong trào Tết trồng cây… để có được những hiểu biết cơ bản từ đó tự giác góp phần tạo ra môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Các nhà máy xí nghiệp phải được di dời ra xa khu dân cư, Việc xả khói, nước, chất thải phải được địa phương kiểm tra thường xuyên, liên tục theo quy định. Nếu cố tình vi phạm thì phải có hình thức xử phạt thật nặng, thậm chí cấm không cho hoạt động.
Bảo vệ môi trường sống không phải là nhiệm vụ của riêng ai. Địa phương cần tăng cường đội ngũ kiểm tra, giám sát thường xuyên để nhắc nhở, ngăn chặn kịp thời có hành vi phá hoại môi trường.
C. Kết thúc
Sự sống của con người đang bị đe dọa bởi chính việc làm mà họ gây ra. Tuy nhiên sửa sai chưa bao giờ là muộn, quan trọng là con người biết bản thân mình đã làm gì và cần làm gì để thay đổi hiện thực ngày nay. Chúng ta cần phải cải thiện và bảo vệ môi trường. Vì vậy, mỗi người hãy đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cứu lấy lá phổi xanh của Trái đất, cũng như cứu lấy chính cuộc sống của chúng ta! Hãy cùng nhau hành động thôi!
Hãy trả lại vẻ xanh tươi vốn có của những miền đất quê thanh bình, trong lành!

Tác giả bài viết: NHOM1-9A3

Tổng số điểm của bài viết là: 258 trong 53 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: