Tin Tức » Các hoạt động đoàn thể » Đoàn đội »

22/12 - Ngày để tri ân

Chủ nhật - 24/12/2017 16:53 | Đã xem: 397
Trong chuỗi những hoạt động chào mừng 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thầy và trò trường THCS Chu Mạnh trinh đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa từ đầu tháng 12 như: Học tập tác phong anh bộ đội Cụ Hồ; Thi đua học tốt lập thành tích chào mừng ngày 22-12; dọn cỏ, thăm viếng đền nghĩa trang liệt sĩ của huyện…

Vào đúng ngày 22-12, ngày truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trường THCS đã có buổi mít tinh long trọng với nhiều hoạt động, đặc biệt là sự xuất hiện của 3 người lính thành cổ Quảng Trị năm xưa, những nhân chứng sống của một thời đạn bom oanh liệt.

Mở đầu là chương trình văn nghệ ý nghĩa và đặc sắc tôn vinh và tri ân những chiến sĩ đã chiến đấu và ngã xuống vì độc lập, tự do của tổ quốc.

Tiếng đàn Ta lư của nhạc sĩ Huy Thục và Em là chiến sĩ Điện Biên của nhạc sĩ Phạm Văn Hanh hai tiết mục do học sinh trong trường trình bày.

Bác Nguyễn Trung Ngọc cũng lên góp vui bài Gửi nắng cho em nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ nhạc Bùi Văn Dung
Tiếp sau tiết mục văn nghệ là phần nghi thức và phần cô Nguyễn Thị Hồng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cho bác Chu Viết Đảng- Chủ tịch Hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 huyện Văn Giang.
Phần được trông chờ nhất có lẽ chính là phần giao lưu, đối thoại giữa cô Đỗ Thị Hồng Thắm GV Lịch sử của trường và bác Chu Viết Đảng- Chủ tịch Hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 huyện Văn Giang , người đã dành một phần tuổi xuân của mình để chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị ác liệt năm xưa, là nhân chứng sống của những tháng năm mưa bom bão đạn ác liệt nhưng cũng vô cùng đáng tự hào của dân tộc.

Bác kể về một thời gian khổ, chiến tranh của đất nước. Thời kì mà những chàng trai trẻ đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu khi tuổi đời mới tròn mười sáu, đôi mươi vì tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc yêu thương. Bác Đảng kể rằng: Hồi ấy Bác đang học lớp 10(là lớp 11, 12 bây giờ), lớp bác có 38 người thì 20 người xung phong ra trận, chỉ còn 18 người ở lại, có người chỉ vừa 16 tuổi, ít cân phải ăn gian cân nặng để được ra chiến trường. Giọng kể của bác lúc vui vẻ, tự hào, rồi trầm cuống vì xúc động, lúc nghẹn lại không thốt lên lời khi nhắc đến sự ra đi của những người anh em, đồng đội của mình trong 81 ngày đêm ác liệt. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt của người lính thành cổ khi xưa là hình ảnh gây được sự xúc động mạnh mẽ trong lòng mỗi người tại buổi lễ.
Cảm ơn những giây phút ngập tràn cảm xúc đó để ta thấy được có được bầu trời hòa bình như ngày hôm nay, thế hệ cha ông chúng ta đã không tiếc máu xương để lá cờ đỏ sao vàng mãi kiêu hãnh tung bay, để ta biết mình đã, đang và sẽ làm gì để xứng đáng với những sự hi sinh to lớn ấy.

Kết thúc buổi nói chuyện, các bác lên hát bài Năm anh em trên một chiếc xe tăng. Bác cũng bật mí câu chuyện thú vị đằng sau bài hát: Thông thường, xe tăng chỉ có 3-4 người nhưng năm 1970 Tiểu đoàn 397 được trang bị thêm một  xe T-34(với kíp xe có 5 thành viên). Nhà thơ Hữu Thỉnh đi thực tế tại tiểu đoàn T-34, chứng kiến cuộc sống, sự chiến đấu kiên cường, ý chí, bản lĩnh của anh khi ra chiến trường cùng chiếc T-34, tác giả đã cảm xúc mà viết ngay bài thơ. Từ bài thơ ở chiến trường viết vội của nhà thơ Hữu Thỉnh, nhạc sĩ Doãn Nho đã thổi hồn, thêm sức sống tạo nên bài hát Năm anh em trên một chiếc xe tăng đi cùng năm tháng.

Phần cuối cùng buổi mít tinh cũng là một phần được háo hức và chờ đợi nhất: Phân thi Dân vũ-theo nhịp bài hát Nối vòng tay lớn bản Remix giữa các lớp. Dù đang trong những ngày thi vô cùng căng thẳng nhưng lớp nào cũng cố gắng dành thời gian trống ít ỏi để tập, để lên ý tưởng cho thật độc đáo, táo bạo làm sao để lớp mình ấn tượng nhất, nổi bật nhất trong cuộc thi.

Chiến thắng chung cuộc đã thuộc về các lớp 9A3, 8A3, 8A1..

Buổi lễ kết thúc lắng đọng trong mỗi người nhiều cảm xúc, nhiều dư âm. Mong rằng BGH nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này nữa để thầy trò của trường được ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc. Và xin khép lại một ngày ý nghĩa bằng lời của một em học sinh trường Chu chia sẻ cuối buổi lễ: Học Lịch sử, em biết lịch sử dân tộc ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập dân tộc, nhưng hôm nay em thật sự xúc động khi nghe người lính thành cổ năm xưa kể chuyện. Các bác đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, để cho chúng em có cuộc sống bình yên hôm nay. Chúng em hứa sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập để tiếp nối truyền thống, tiếp nối bản lĩnh, ý chí Việt trên mặt trận tri thức xây dựng nước nhà, để xứng đáng với những sự hi sinh ấy.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hạnh