NĂM HỌC 2019 - 2020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2042582

Tin Tức » Các hoạt động đoàn thể » Đoàn đội »

GIÁ TRỊ YÊU THƯƠNG- GIỜ NGOẠI KHÓA LẮNG ĐỌNG NHIỀU CẢM XÚC

Thứ ba - 22/10/2019 00:01 | Đã xem: 523
Có người đã từng nói: “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.” Câu nói cho chúng ta thấy con người được sinh ra, được sống trên cuộc đời này đã là một hạnh phúc lớn. Nhưng có thể được sống trong lòng của người khác còn hạnh phúc hơn. Đó chính là khi có cảm giác yêu thương và được yêu thương. Tình yêu thương là thứ tình cảm tốt đẹp mà con người dành cho nhau. Nó giúp cho con người gần nhau và cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Thấy được những giá trị và ý nghĩa quan trọng của lòng yêu thương, Ban giám hiệu Trường THCS Chu Mạnh Trinh cùng công ty kỹ  năng sống  Javico thực hiện chuyên đề “Giá trị  yêu thương” để nâng cao hơn nữa nhận thức và kĩ năng thể hiện tình yêu thương cho cán bộ, giáo viên và toàn thể học sinh Trường THCS Chu Mạnh Trinh vào ngày 18-10-2019.
         Buổi chuyên đề bắt đầu bằng một vài tiết mục văn nghệ đặc sắc và ý nghĩa do các bạn trong đội văn nghệ của nhà trường biểu diễn.
         Tiếp đến là phần mong đợi nhất: Cuộc trò chuyện với thạc sĩ Nguyễn Thị Phụng - chuyên gia tư vấn tâm lí của Trung tâm Kĩ năng  sống Javico. Trước khi vào trò chuyện, cô và học sinh đã có phần khởi động vui tươi, nhộn nhịp, tạo hứng thú cho học sinh  để đi vào nội dung chính  “Giá trị của yêu thương” .
         Trong tiết trời se se lạnh của những ngày cuối thu đầu đông, chủ đề mà cô chia sẻ đã làm ấm lòng  hơn. Với cách dẫn dắt nhẹ nhàng, qua những câu chuyện thực tế, gần gũi, cô đã giúp cho các em học sinh hiểu hơn về tình yêu thương và làm thế nào để thể hiện, giữ gìn và trân trọng tình yêu thương đặc biệt là tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái và bổn phận, trách nhiệm của con cái với cha mẹ.
       Cô đã kể cho mọi người nghe rất nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa về công lao trời biển của cha mẹ. Cha mẹ không chỉ vất vả sinh ra chúng ta, nuôi dưỡng ta mà vì con, cha mẹ có thể sẵn sàng làm tất cả thậm chí là hi sinh cả bản thân mình cho con. Trong câu chuyện cô kể, mẹ sẵn sàng dành mắt của mình cho con, để con có được ánh sáng và để con được bằng bạn, bằng bè hay là người cha đã không bỏ cuộc khoác con trên vai, dạy con tập đi từng bước khi con bị bại liệt. Làm được như vậy chính là nhờ tình yêu thương con vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái. Nghe đến đây, chúng ta mới thấy được rằng: Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái to lớn đến nhường nào! Có lẽ, không có gì kể hết được công lao trời biển đó của cha mẹ. Ấy vậy mà! Người cha, người mẹ ấy đã từng có những đứa con chưa ngoan. Chúng chỉ biết hưởng thụ, đòi hỏi cha mẹ phải đáp ứng cái này, cái kia cho mình. Khi không được như ý muốn thì chúng bực tực, trách móc thậm chí là bỏ nhà ra đi giống như cô bé trong câu chuyện của cô hay là chàng trai đã đuổi cả mẹ ra khỏi nhà khi mẹ đến thăm vì không muốn mình phải xấu hổ với mọi người vì  có bà mẹ chỉ còn một mắt. Đến khi nhận ra, mình cần có cha, có mẹ thì đã quá muộn và cảm thấy ăn năn, hối hận. Nghe đến đây, không gian trường Chu Mạnh Trinh như lặng xuống chìm trong câu chuyện của cô.
                         Mẹ lặng lẽ giữa dòng đời xuôi ngược
                        Gánh nặng quằn chân bước liêu xiêu
                        Nhọc nhằn mẹ đổi thương yêu
                        Đắng cay mẹ đổi thêm nhiều niềm vui.
           Nhưng khi cô đặt câu hỏi để trò chuyện với các em :Trong các em, những ai còn khúc mắc với cha mẹ ? Những ai đã mạnh dạn nói lời xin lỗi? Và những ai mắc lỗi nhưng không dám nói lời xin lỗi cha mẹ? Thật bất ngờ với câu trả lời của các em: Con cảm thấy mắc lỗi khi con được 8 điểm. 8 điểm đã là cao vậy mà em lại cảm thấy có lỗi. Chắc em không muốn cha mẹ phải buồn, cảm thấy kết quả đó của mình chưa xứng đáng với công lao của cha mẹ nên em cảm thấy có lỗi. Cô Phụng đã phải thốt lên: các con thật tuyệt vời! Chắc chắn, các con không làm cha mẹ phải phiền lòng. Đặc biệt hơn, khi cô có cuộc phỏng vấn với 10 bạn học sinh của trường Chu Mạnh Trinh trên sân khấu: các bạn có yêu bố, yêu mẹ không ? Các bạn có thường nói lời yêu thương hay hành động thể hiện tình yêu thương với cha mẹ? Lần nói lời yêu thương gần đây nhất với cha mẹ của bạn là khi nào?  Bất ngờ hơn khi cả 10 em đều nói rằng: “có”. Bạn thì nói lời yêu thương thường xuyên, bạn thì tuần trước, có em thể hiện tình yêu thương một năm rồi nhưng giờ vẫn nhớ như in... Cô Phụng cũng như các thầy cô giáo ngưỡng mộ và tự hào về các em bởi các em không chỉ học giỏi, chăm ngoan mà còn biết bày tỏ tình yêu thương của mình. Bằng tuổi các em, các cô đã không làm được.
       Kết thúc buổi nói chuyện, cô Phụng chỉ muốn gửi gắm đến chúng ta một điều: Hãy yêu thương cha mẹ, hãy dành sự quan tâm cho cha mẹ và khi muốn làm điều gì đó cho cha mẹ thì hãy làm luôn đi; đừng chờ, đừng đợi bởi cuộc sống không nói trước được điều gì. Nó rất vô thường.
        Qua buổi trò chuyện với thạc sĩ Nguyễn Thị Phụng - chuyên gia tư vấn tâm lí của Trung tâm Kĩ năng  sống Javico, nhà trường muốn trang bị kiến thức, kĩ năng thể hiện tình yêu thương cho các em để giúp các em sống tốt hơn trong cuộc sống. Các em đã nhận ra được một điều; đã nhận ra bây giờ phải nhận ra sắc hơn; đã hiểu, hôm nay phải hiểu sâu sắc hơn: Cha mẹ chính là người đã sinh ra ta, nuôi dưỡng, đặc biệt yêu thương con cái vô điều kiện. Vì vậy, cha mẹ chính là người mà chúng ta phải mang ơn suốt đời. Không có cha mẹ không có ta trên đời! Hãy sống yêu thương từ những việc nhỏ nhất!
  Dưới đây là một số hình ảnh:

Tác giả bài viết: Ngô Thị Kim Oanh