Chào mừng bạn đến với Website trường THCS Chu Mạnh Trinh Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Trường THCS Chu Mạnh Trinh
Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo

Bảng vàng 2017 -2018

Nguyễn Thị Khánh Huyền - Lớp 8A3

- Huy chương Bạc kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam - MYTS 2018

Nguyễn Thị Khánh Huyền - Lớp 8A3

- Huy chương Đồng kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Nguyễn Thị Trà My - Lớp 8A3

Huy chương Bạc kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Xuân Trường - Lớp 8A3

Huy chương Bạc kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Tuấn Huy - Lớp 8A3

Huy chương Đồng kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Tuấn Huy - Lớp 8A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Bùi Minh Quang - Lớp 7A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Nguyễn Minh Cương - Lớp 6A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Nguyễn Việt Anh - Lớp 9A2

Giải Nhất kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Hóa Học

Nguyễn Tuấn Anh- Lớp 9A3

Giải Nhất kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh

Nguyễn Minh Liêm- Lớp 9A2

Giải Nhì kỳ thi Tin học trẻ cấp Tỉnh

Đỗ Đức Linh - Lớp 9A3

Giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán


Kết quả thi đua các lớp

KẾT QUẢ THI ĐUA CÁC LỚP
NĂM HỌC 2017 - 2018
 
Lớp Điểm Xếp thứ
6A1 182 3
6A2 199 5
6A3 245 7
7A1 250 8
7A2 261 11
7A3 100 1
8A1 236 6
8A2 251 9
8A3 142 2
9A1 252 10
 9A2 191 4
9A3 271 12
                   

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 128

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1590817

Ban biên tập

Chịu trách nhiệm nội dung:
      Nguyễn Thị Hồng
Quản trị:
      Hoàng Hải Dương
Thành viên:
      Nguyễn Thị Hà
      Nguyễn Thị Thu Hà
      Ngô Thị Hằng
      Đàm Thị Hải Âu
      Vũ Thị Ngọc Lai
      Đào Thị Thùy Linh
      Đỗ Thị Hồng Thắm
      Hoàng Thị Hạnh


Tin Tức » Em yêu Lịch sử »

CÁI TẾT ĐẶC BIỆT TRONG LỊCH SỬ DÂN TỘC.

Thứ ba - 31/01/2017 21:32 | Đã xem: 444
Năm mới nói chuyện mới, nhưng chuyên mục Em yêu Lịch sử muốn gửi đến các thầy cô, các bậc phụ huynh và toàn thể các em HS trường THCS Chu Mạnh Trinh một thông báo quan trọng những ngày đầu năm mới là: Năm mới nhất định chúng ta sẽ nói chuyện cũ, chuyện cũ rất rất rất… đặc biệt, câu chuyện đặc biệt trong khoảng thời gian đặc biệt - Tết Kỉ Dậu làm nên chiến thắng đặc biệt trong lịch sử.
 
           Nhân dịp năm mới chuyên mục Em yêu Lịch sử trường THCS Chu Mạnh Trinh xin gửi lời chúc tới đại gia đình THCS Chu Mạnh Trinh năm mới với nhiều thành công mới, thắng lợi mới. Năm mới nói chuyện mới, nhưng chuyên mục Em yêu Lịch sử muốn gửi đến các thầy cô, các bậc phụ huynh và toàn thể các em HS trường THCS Chu Mạnh Trinh một thông báo quan trọng những ngày đầu năm mới là: Năm mới nhất định chúng ta sẽ nói chuyện cũ, chuyện cũ rất rất rất… đặc biệt, câu chuyện đặc biệt trong khoảng thời gian đặc biệt - Tết Kỉ Dậu làm nên chiến thắng đặc biệt trong lịch sử. Hãy cùng ôn lại chuyện cũ:

CÁI TẾT ĐẶC BIỆT TRONG LỊCH SỬ DÂN TỘC.
 
           Cuộc chiến tranh Trịnh – Nguyễn ở thế kỉ XVII đã dẫn tới hậu quả nước Đại Việt bị chia cắt Đàng Trong – Đàng Ngoài: Đàng Ngoài từ sông Gianh (Quảng Bình) trở ra do nhà Lê kiểm soát, Đàng Trong từ sông Gianh trở vào do nhà Nguyễn kiểm soát. Ở Đàng Ngoài, vào giữa thế kỉ XVIII, chính quyền phong kiến ngày càng suy sụp. Vua Lê chỉcòn là cái bóng mờ trong cung cấm, thực quyền nằm trong tay chúa Trịnh. Khi thế đã cùng, lực đã kiệt vua Lê Chiêu Thống sai người sang cầu cứu nhà Thanh. Vua Thanh là Càn Long muốn nhân cơ hội này thực hiện âm mưu xâm lược nước ta để mở rộng lãnh thổ xuống phía Nam.
          Cuối năm 1788, nhà Thanh cử Tôn Sĩ Nghị đem 29 vạn quân chia làm bốn đạo tiến vào nước ta. Trước thế giặc ào ạt, quân ta rút khỏi Thăng Long và sai người về báo tin cho Nguyễn Huệ ở Phú Xuân.
          Tại Thăng Long Tôn Sĩ Nghị cho quân lính cướp bóc, đốt nhà, giết người rất tàn bạo. Lê Chiêu Thống được nhà Thanh phong làm “An Nam quốc vương”, thực ra chỉ là vua bù nhìn. Hàng ngày, Lê Chiêu Thống tìm cách trả thù rất tàn bạo. Người dân Thăng Long nói với nhau: “Nước Nam từ khi có đế có vương đến nay, chưa bao giờ thấy ông vua nào luồn cúi đê hèn như vậy” (Hoàng Lê thống nhất chí).
          Nhận được tin cấp báo, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu là Quang Trung, lập tức tiến quân ra Bắc. Đến Nghệ An, Quang Trung tuyển thêm quân, mở cuộc duyệt binh lớn ở Vĩnh Doanh (Vinh, Nghệ An). Tới Thanh Hóa, Quang Trung tiếp tục tuyển thêm quân và làm lễ tuyên thệ. Trong lễ tuyên thệ, Quang Trung đã thể hiện rõ quyết tâm đánh tan quân ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc:
                                                                                “Đánh cho để dài tóc,
                                                                                 Đánh cho để đen
                                                                                 Đánh cho nó chích luân bất phản,
                                                                                 Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn,
                                                                                 Đánh cho sử tri Nam quốc anh hung chi hữu chủ”.
          Ra đến Tam Điệp (Ninh Bình), Quang Trung khen ngợi kế hoạch tạm rút quân để bảo toàn lực lượng của Ngô Thì Nhậm và các tướng. Khi đại quân Tây Sơn đã tập kết tại Tam Điệp thì cũng vừa vào dịp tháng Chạp ta - Tết Kỷ Dậu đã hiện ra trước mắt. Quang Trung mở tiệc khao quân và tuyên bố: “Nay hãy ăn Tết Nguyên Đán trước, đến sang xuân, ngày mồng 7 vào Thăng Long sẽ mở tiệc lớn. Các ngươi hãy nhớ lời ta xem có đúng thế không?”
           Về phía quân Thanh, Tôn Sĩ Nghị lại vừa chiếm được Thăng Long một cách dễ dàng. Dưới con mắt của nhà Thanh, đại quân Thanh ở vào thế tiến công, thế của "thiên triều" đem quân đi hỏi tội Nguyễn Huệ. Còn về phía Tây Sơn thì bị đặt vào thế kẻ chống đỡ. Tâm lý của quân Thanh lúc đó là tận hưởng các lạc thú trên đất mà chúng đang chiếm đóng. Chính vì thế, vào thời điểm cụ thể này, chịu tác động của phong tục tập quán đối với tâm lý, Tôn Sĩ Nghị nghĩ đến việc cho đại quân Thanh nghỉ ngơi ăn Tết linh đình rồi sau Tết mới xuất quân. Khi tên Việt gian Lê Quýnh xin tiến quân nhanh, Tôn Sĩ Nghị đã hóm hỉnh trả lời: "Việc gì mà phải vội vã như vậy? Ví như thò tay lấy đồ vật ở trong túi, đến sớm thì lấy sớm, đến muộn thì lấy muộn đó mà thôi. Bây giờ đã sắp hết năm, đại quân xa xôi đến đây, cần phải nghỉ ngơi không nên đánh vội". Thế là Tôn Sĩ Nghị đã để yếu tố thời gian chiến lược tuột khỏi tay mình, chuyển thời gian tác chiến thành thời gian hưởng thụ cho toàn đại quân Thanh. Từ ngày tiễn táo quân, tướng và binh sĩ Thanh đã "ngày càng chơi bời, tiệc tùng, không để ý gì đến việc quân… mặc cho quân lính các đồn tự tiện bỏ cả đội ngũ đi lại lang thang không còn có kỷ luật gì cả". Còn bọn bù nhìn Lê Chiêu Thống thì "làm lễ phong ấn" (tức là cái ấn nghỉ việc ăn Tết) vào ngày 25 tháng Chạp âm lịch, các quan cùng quân lính cũng đều cho nghỉ vui xuân. Các cụm quân co lại trong vòng doanh trại, châu đầu trong các bàn tiệc, bãi cờ bạc, tổ chức bị xé lẻ thành những cá nhân say sưa túy lúy, "ngọn cờ nghiêng ngả, trống canh trễ tràng". Khói pháo, men rượu, máu mê bài bạc đã làm cho quân Thanh rệu rã cả về tinh thần, thể xác lẫn đội ngũ. Thế trận của chúng co lại, dễ trở thành đứt đoạn và chơi vơi từng cụm, từng quãng. Với đại quân Thanh nếu vào những ngày thường, khi một nơi nào trong tuyến phòng thủ của quân Thanh bị tiến công, các nơi khác có thể được điều động để ứng cứu kịp thời thì vào những ngày Tết, toàn bộ lực lượng lại cùng lâm vào "cơn say" Tết, không ở vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu để có thể phản ứng nhanh chóng và nhạy bén.
          Nhằm thực hiện mục tiêu tiêu diệt toàn bộ đại quân Thanh trong một thời gian ngắn vài ngày, Quang Trung giành lấy hai nhân tố không gian và thời gian chiến lược về phía mình, tạo thành lợi thế, nâng sức mạnh của phía Tây Sơn lên gấp bội, đẩy sức mạnh của phía quân Thanh tụt xuống nhiều lần, chuyển hóa tương quan lực lượng có lợi về phía Tây Sơn, qua một kế hoạch tác chiến vượt xa khả năng dự đoán thiển cận của Tôn Sĩ Nghị. Quang Trung chia đạo quân làm 5 đạo, với những nhiệm vụ cụ thể như sau:
          - Đạo quân chủ lực đảm nhiệm hướng tiến công chủ yếu do Quang Trung trực tiếp chỉ huy, gồm có bộ binh, tượng binh, kỵ binh. Đạo quân chủ lực này là cánh chính binh đánh thẳng “vỗ mặt” vào mặt trận chính của quân Thanh trên đường phía nam kinh thành Thăng Long.
          - Đạo quân thứ hai do Đô đốc Đặng Tiến Đông chỉ huy được xem là cánh kỳ binh, lực lượng tuy không nhiều nhưng cơ động nhanh chóng, thực hiện cách đánh tạt ngang sườn. Từ Tam Điệp, đạo quân này hành quân theo đường thượng đạo, từ Nho Quan, xuyên qua Mỹ Đức (nay thuộc Hà Nội), đến Nhân Mục (Mọc, nay thuộc huyện Từ Liêm - Hà Nội) để bất ngờ ập xuống bao vây tiêu diệt đạo quân Sầm Nghi Đống đóng ở Đống Đa, ra qua cửa Tây Nam (Ô chợ Dừa - Đống Đa, Hà Nội) thọc sâu vào tận cung Tây Long, chỉ huy sở của Tôn Sĩ Nghị bên bờ sông Hồng.
          - Đạo quân thứ ba do Đô đốc Bảo chỉ huy, đi theo đường Sơn Minh (huyện Ứng Hòa, Hà Tây) ra làng Đại Áng, phía Tây Nam đồn Ngọc Hồi, để phối hợp với đạo quân chủ lực, tiến công Ngọc Hồi.
          - Đạo quân thứ tư là đạo quân thủy do Đô đốc Tuyết chỉ huy, có nhiệm vụ vượt biển tiến vào sông Lục Đầu, tiêu diệt quân của Lê Chiêu Thống ở Hải Dương rồi tiến lên uy hiếp sườn phía Đông của đại quân Thanh đóng tại Thăng Long.
         - Đạo quân thứ năm do Đô đốc Lộc chỉ huy, cũng theo đường thủy tiến vào sông Lục Đầu rồi tiến đến các hạt Phượng Nhãn, Lạng Giang, Yên Thế để chặn đường chạy về của quân Thanh.
         Quang Trung đã tính toán: "Người Thanh nghe tin ta ra Bắc, tất sẽ tập trung hết quân tinh nhuệ xuống phía Nam giữ Thượng Phúc, Phú Xuyên, còn một dải Kinh Bắc phòng ngự ắt yếu. Ta sẽ chia quân chẹn ở Thái (Nguyên) Lạng (Sơn)". Cách bố trí thế trận tác chiến như trên biểu lộ rõ rệt ý định của Quang Trung. Tiêu diệt triệt để toàn bộ đại quân Thanh trong một trận quyết chiến chiến lược. Lợi dụng thời cơ dịp tết Kỷ Dậu, phát hiện những sơ hở trong tuyến phòng thủ của địch, Quang Trung tập trung lực lượng giáng đòn sấm sét bất ngờ vào khâu then chốt trong hệ thống phòng thủ của địch tức là đồn Ngọc Hồi, đồng thời tung đạo kỳ binh lợi hại điểm thẳng vào tử huyệt của đại quân Thanh tức là đồn Khương Thượng dẫn đến cung Tây Long, sở chỉ huy của Tôn Sĩ Nghị.
           Kế hoạch tác chiến đã được triển khai nhanh chóng bằng những đợt tấn công bất ngờ quân giặc.
           Đêm 30 Tết (âm lịch), quân ta vượt sông Gián Khẩu (sông Đáy), tiêu diệt gọn toàn bộ quân địch ở đồn tiền tiêu.
           Đêm mồng 3 Tết,quân ta bí mật vây đồn Hà Hồi (Thường Tín, Hà Nội). Quân giặc bị đánh bất ngờ, hoảng sợ, hạ khí giới đầu hàng.
         Mờ sáng mồng 5 Tết, với những động tác chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng, đạo quân chủ lực do Quang Trung đích thân chỉ huy đã đột phá mãnh liệt vào đồn Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội).           Trong đợt đột phá này, ông đã kết hợp voi chiến với những tấm mộc quấn các bện rơm tẩm ướt che chở cho các đội dũng sĩ xung kích khi tiếp cận; dùng sức mạnh lợi hại của công cụ đánh thành kết hợp với tinh thần dũng cảm vô song của quân Tây Sơn. Sự xuất hiện của quân Tây Sơn làm cho quân Thanh tại đồn Ngọc Hồi khiếp đảm. Đó chính là lúc bọn chúng vừa hoang mang trước sự xuất hiện bất ngờ của đại quân Tây Sơn vừa kinh hoàng rệu rã trong tình trạng nửa tỉnh nửa say của cuộc truy hoan Tết Kỷ Dậu. Quả đấm “thôi sơn” đó đủ sức đập nát vụn một quãng lũy che chở đồn Ngọc Hồi để cho đạo quân chủ lực Tây Sơn ào ào xông qua, tràn vào đồn như nước lũ. Chỉ còn giày xéo lên nhau mà chạy cũng đủ làm cho một bộ phận của quân Thanh trong đồn Ngọc Hồi mất mạng.
          Xét về tương quan lực lượng hai bên thì tổng quân số quân Thanh tại khu vực Thăng Long là khoảng 29 vạn, còn đại quân Tây Sơn do Quang Trung thống lĩnh chỉ khoảng 10 vạn. Riêng trong trận Ngọc Hồi, cánh quân chủ lực do Quang Trung đích thân chỉ huy cộng với cánh quân do Đô đốc Bảo chỉ huy có quân số khoảng từ 6 đến 7 vạn trong khi cánh quân của Hứa Thế Hanh tại Ngọc Hồi có quân số khoảng 3 vạn. Thế là so về tổng quân số, phía ta chỉ bằng 1 phần 3 địch nhưng tại điểm mà phía ta chọn làm điểm quyết chiến, quân số của ta gấp đôi phía địch, cộng với các yếu tố bất ngờ, tinh thần dũng cảm, tài trí chiến đấu, tính lợi hại của phương tiện chiến đấu… ưu thế lại được nhân lên gấp bội. Quang Trung đã thực hiện tài tình nguyên tắc tập trung lực lượng để thực hiện mục tiêu đánh tiêu diệt. Tiến công mãnh liệt ở chính diện đồng thời mở sẵn cho quân địch một con đường thoát dẫn chúng đến một cái bẫy đã được chuẩn bị từ trước để chờ chúng, là Đầm Mực do Đô đốc Bảo chỉ huy. Quang Trung đã bày bố một thế trận kỳ diệu để nắm vững quyền chủ động điều địch từ đầu đến khi kết thúc trận đánh.
Trong trận Ngọc Hồi, để thực hiện cách đánh tiêu diệt sạch sành sanh quân địch, các yếu tố tiến công bất ngờ, đột phá mãnh liệt, bao vây nhiều vòng từ vòng trong hẹp đến đến vòng ngoài rộng, điều động địch hành động theo đúng ý định ta đã ăn khớp với nhau nhịp nhàng theo đúng như sự sắp xếp, bài binh bố trận của Quang Trung. Như vậy là, ngay từ trận Ngọc Hồi, Quang Trung đã thực hiện được nghệ thuật hành binh cơ động thần tốc để tạo ra bất ngờ. Trong bất ngờ, thực hiện tiến công mãnh liệt làm cho kẻ thù càng bất ngờ thêm. Bất ngờ trước làm tiền đề và điều kiện để tạo ra bất ngờ sau, khiến cho kẻ thù lâm vào tình trạng hoảng loạn, rụng rời liên miên từ sau từ những tiếng hò reo vang dậy và tiếng trống thúc xung trận đầu tiên. Bất ngờ tiến công mãnh liệt, bao vây chặt chẽ dẫn đến tiêu diệt.
                                                    
                                                                               Lược đồ diễn biến trận đánh đồn Ngọc Hồi - Đống Đa
                                                                                                     (Tết Kỉ Dậu - 1789)


          Khi đạo quân của vua Quang Trung đang đánh đồn Ngọc Hồi thì đạo quân của đô đốc Long tấn công đồn Đống Đa. Được nhân dân đại phương giúp sức, quân ta giáp chiến, đốt lửa thiêu cháy doanh trại giặc. tướng giặc là Sầm Nghi Đống khiếp sợ, thắt cổ tự tử.
           Nghe tin đại bại, Tôn Sĩ Nghị bang hoàng mất vía, vội vã cùng vài võ quan vượt sông Nhị sang Gia Lâm.
          Trưa mồng 5 Tết Kỉ Dậu, vua Quang Trung trong bộ chiến bào xạm đen khói thuốc sung, cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào Thăng Long giữa muôn tiếng reo hò:
                                                                                Ba quân đội ngũ chỉnh tề tiến,
                                                                                Trăm họ chật đường vui tiếp nghênh…
          Chỉ trong 5 ngày đêm, từ 30 đến mồng 5 Tết (tức ngày 25 - 12 - 1788 đến ngày 30 - 1 – 1789), quân ta, dưới sự chỉ huy của Quang Trung, đã quét sạch ngót 30 vạn quân Thanh và bè lũ bán nước ra khỏi bờ cõi, đánh dấu một chiến công oanh liệt vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta thời trung đại.
          Năm tháng đã trôi đi, cái Tết đặc biệt năm Kỉ Dậu, năm con gà này đã cách đây hơn 200 năm, nhưng những chiến công chói lọi đó của nghĩa quân Tây Sơn sẽ còn mãi với thời gian, với lịch sử dựng và giữ nước của cha ông ta. Hôm nay, trong những ngày Tết, cũng là Tết năm con gà -  Tết Đinh Dậu (2017) chúng ta đang được đón Tết, một cái Tết an lành và yên vui, hãy nhớ về chiến thắng này như một niềm khích lệ động viên để học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, bình yên.
                                              
                                                                                      

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    ST- Dâu Tây.
Tổng số điểm của bài viết là: 41 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: