Tin Tức » Em yêu Lịch sử »

Nguồn gốc ra đời ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20-10(1930)

Thứ năm - 20/10/2016 08:21 | Đã xem: 389
Trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến trước đây, người phụ nữ Việt Nam phải sống trong cảnh tối tăm, khổ cực. Họ không có quyền chính trị và bị đối xử bất bình đẳng. Chính sách thống trị, bóc lột tàn bạo của bọn đế quốc, tư bản cùng những lề thói phong kiến là gánh nặng đè lên đầu, lên cổ người phụ nữ. Và cũng chính những điều này đã trở thành động lực thúc đẩy họ vùng lên đấu tranh, dẫn dắt họ đến với cách mạng.

(Hình ảnh phụ nữ Việt Nam thời xưa)

Trước năm 1930, một nhóm phụ nữ, gồm những người có cùng chí hướng cứu nước, tập hợp nhau lại để thảo luận về con đường giải phóng phụ nữ. Nhưng phải đến năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, vấn đề giải phóng phụ nữ cùng với sự nghiệp giải phóng dân tộc mới được đặt ra. Đảng đã đề cao vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và luôn coi trọng công tác vận động phụ nữ tham gia đấu tranh cách mạng. Đảng đã nhận định: “ Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào cuộc đấu tranh cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được”. Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương(tháng 10- 1930) đã thông qua một nghị quyết riêng về công tác vận động phụ nữ và chủ trương thành lập “ Phụ nữ hiệp hội”.

Theo chủ trương của Đảng, cùng với sự ra đời của nhiều tổ chức quần chúng, ngày 20- 10- 1930, Hội phụ nữ phản đế- tổ chức cách mạng đầu tiên của phụ nữ Việt Nam – được thành lập. Trải qua các thời kì cách mạng, tổ chức của phụ nữ Việt Nam đã thay đổi với nhiều tên gọi khác nhau, như: Phụ nữ hiệp hội, Hội Phụ nữ phản đế, Hội Phụ nữ cứu quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam…, nhưng mục đích, nhiệm vụ của Hội vẫn không thay đổi. Đó là một tổ chức tập hợp, vận động chị em phụ nữ tham gia vào các phong trào đấu tranh cách mạng, giành độc lập cho dân tộc và giành quyền bình đẳng cho phụ nữ.
      Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc ta, cũng là mốc lịch sử quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng phụ nữ. Lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được quyền tham gia bầu cử và ứng cử, vị trí và địa vị của người phụ nữ được nâng lên ngang tầm với đàn ông. Điều 9 của Hiến pháp nước Việt Nam dân chủ cộng hòa(1946) đã ghi nhận: “Đàn bà ngang quyền với đàn ông về mọi phương diện”. Ngày 20-10- 1946, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã chính thức thành lập, đánh dấu sự ra đời của một đoàn thể quần chúng phụ nữ được hoạt động công khai, hợp pháp. Cũng từ đó, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày càng đẩy mạnh công tác vận động phụ nữ đóng góp vào công cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ và cách mạng xã hội chủ nghĩa, đạt được nhiều thành tích trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chị em phụ nữ Việt Nam đã góp phần xương máu vào thắng lợi huy hoàng của dân tộc. Tên tuổi các nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Trần Thị Lý, Mẹ Suốt, Lê Thị Hồng Gấm và rất nhiều người khác là những biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta. Lịch sử sẽ còn mãi mãi ghi lại những hình ảnh chói ngời của những "đội quân tóc dài", những nữ chiến sĩ bất khuất trong tù, những mẹ già đào hầm bảo vệ cán bộ, cất giấu thương binh, những đội nữ dân quân bắn rơi máy bay phản lực, bắn cháy tàu chiến của địch, những nữ thanh niên xung phong "sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm". Hàng triệu người mẹ, người vợ đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ, động viên chồng con đi chiến đấu, đảm đang việc nước, việc nhà, vững vàng gan dạ vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Phụ nữ Việt Nam rất tự hào, xứng đáng với lời khen của Đảng và Nhà nước "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, Phụ nữ Việt Nam dũng cảm, đảm đang chống Mỹ, cứu nước"

(Hình ảnh phụ nữ Việt Namtrong thời kì kháng chiến)

Phụ nữ Việt Nam không ngừng phấn đấu lao động và học tập, ra sức thi đua sản xuất và cần kiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội theo khẩu hiệu của Đảng đề ra là "Giỏi việc nước, đảm việc nhà, thực hiện nam nữ bình đẳng". Phụ nữ Việt Nam không ngừng vươn lên, xứng đáng với lời khen của Bác Hồ kính yêu:
"Từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng".

ST- Dâu tây.