Chào mừng bạn đến với Website trường THCS Chu Mạnh Trinh Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Trường THCS Chu Mạnh Trinh
Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo

Bảng vàng 2016 -2017

Quách Thùy Dung - Lớp 6A2

- Huy chương Bạc kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ - MYTS 2017

Vũ Duy Hưng - Lớp 8A3

- Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ - MYTS 2017

Nguyễn Ngọc Anh - Lớp 9A3

Giải Nhất MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh - Lớp 9A3

Giải Nhì MTCT cấp tỉnh

Lê Công Minh - Lớp 9A3

Giải Nhì MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Diệu Anh - Lớp 9A3

Giải Ba MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Việt Anh - Lớp 9A3

Giải Ba MTCT cấp tỉnh

Nguyễn Thị Mỹ Duyên - Lớp 9A3

Giải KK MTCT cấp tỉnh

Phan Thị Thu Thủy - Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Quản Tuấn Duy - Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Lê Tuấn Nghĩa- Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Đặng Minh Quân - Lớp 8A3

- Giải Ba Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017

Bùi Quốc Vượng - Lớp 8A3

- Giải KK Toán Hà Nội mở rộng - HOMC 2017


Kết quả thi đua các lớp

KẾT QUẢ THI ĐUA CÁC LỚP
NĂM HỌC 2017 - 2018
Tuần 23
Lớp Điểm Xếp thứ
6A1 128,22 1
6A2 127,86 2
6A3 123,75 3
7A1 125 8
7A2 126,775 6
7A3 124,42 9
8A1 127,5 4
8A2 127,428 5
8A3 127,55 3
9A1 122,2 11
 9A2 125,25 7
9A3 114,85 12
                   

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1151

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1406572

Ban biên tập

Chịu trách nhiệm nội dung:
      Nguyễn Thị Hồng
Quản trị:
      Hoàng Hải Dương
Thành viên:
      Nguyễn Thị Hà
      Nguyễn Thị Thu Hà
      Ngô Thị Hằng
      Đàm Thị Hải Âu
      Vũ Thị Ngọc Lai
      Đào Thị Thùy Linh
      Đỗ Thị Hồng Thắm
      Hoàng Thị Hạnh


Tin Tức » Em yêu Lịch sử »

Sáng mãi vẻ đẹp Đội quân tóc dài Việt Nam!

Thứ ba - 28/02/2017 02:45 | Đã xem: 313
Đội quân tóc dài là tên gọi chung cho các phong trào đấu tranh chống Mỹ của phụ nữ miền Nam Việt Nam (đặc biệt là Bến Tre và miền Tây Nam Bộ) và các đơn vị nữ binh trong Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.
           Đội quân tóc dài ra đời trong phong trào Đồng khởi của tỉnh Bến Tre năm 1960 sau khi có Nghị quyết Trung ương Đảng Cộng sản Việt Namsố 15 mở ra con đường đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang của những người cộng sản miền Nam, phát động hàng chục triệu lượt quần chúng nổi dậy thành cao trào Đồng khởi.
          Phong trào bắt đầu bùng nổ ngày 17/1/1960 tại 3 xã: Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh của huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Sau đó phong trào đã lan rộng ra 47 xã thuộc 6 huyện của tỉnh Bến Tre. Dưới sự lãnh đạo của tỉnh ủy Bến Tre, lực lượng phụ nữ này đã giành quyền kiểm soát 22 , phá Ấp chiến lược, giành quyền làm chủ cho 22 xã khác. Trong cuộc nổi dậy này, đã xuất hiện người nữ lãnh đạo tài năng là bà Nguyễn Thị Định. Từ đó, nữ tướng Nguyễn Thị Định trở thành một nhà lãnh đạo và biểu tượng của Đội quân tóc dài. Tên tuổi của bà đã gắn liền với Đội quân tóc dài và phong trào đấu tranh của phụ nữ ở miền Nam Việt Nam.
                                                                                               
                                                               (Nữ tướng Trương Thị Định, một trong những tướng lĩnh tiêu biểu lãnh đạo đội quân tóc dài
                                                                                          và phong trào đấu tranh của phụ nữ miền Nam Việt Nam.)
 

          Cuộc nổi dậy của Đội quân tóc dài Bến Tre đã liên tục giành thắng lợi và phong trào Đồng khởi ngày càng lan rộng. Trung ương cục miền Nam đã đánh giá thắng lợi to lớn của phong trào Đồng khởi của tỉnh Bến Tre và coi đó là hình thức khởi nghĩa tiêu biểu ở vùng nông thôn, đồng bằng với 2 phương châm (chính trị, quân sự), tấn công địch bằng 3 mũi giáp công (chính trị, vũ trang, binh vận), còn gọi là "đường lối đấu tranh 2 chân 3 mũi", đặc biệt là sự xuất hiện của Đội quân tóc dài tấn công trực diện vào cơ quan đầu não của chính quyền địa phương. Từ thắng lợi này, khắp đồng bằng miền Nam và các tỉnh miền Trung đến Tây Nguyên, người dân nổi dậy thành phong trào Đồng khởi của toàn miền Nam với khí thế lớn.

                                                                                                        

          Tổng kết phong trào Đồng khởi năm 1960, đã có khoảng 9 triệu lượt quần chúng nổi dậy, gần 1 triệu lượt phụ nữ đấu tranh trực diện kết hợp với lực lượng vũ trang góp phần làm tan rã trên 2 vạn binh lính Việt Nam Cộng hòa, phá kìm kẹp 895 xã trên tổng số 1.193 xã ở miền Nam Việt Nam.
          Nội dung và hình thức đấu tranh cũng như việc tổ chức đội ngũ của Đội quân tóc dài luôn luôn thay đổi, biến hóa linh hoạt và sáng tạo để thích nghi với từng hoàn cảnh cụ thể. Cách thức hoạt động của họ chưa được ghi trong một "binh thư" nào từ trước đến nay.  Ngoài các cuộc đấu tranh trực diện, các Đội quân tóc dài còn tổ chức các cuộc bãi thịđình công, vận động quân đội Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng hòa bỏ ngũ, góp phần gây tiêu hao sinh lực họ.
          Đội quân tóc dài đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm 3 mũi giáp công: Chính trị, binh vận, và vũ trang để tấn công Mỹ và Việt Nam Cộng hòa. Tuy vậy, một phụ nữ cũng có thể đấu tranh được 3 mũi: Vừa trực diện đấu lý, vừa khéo léo tranh thủ quân đội, và tự mình thừa thời cơ diệt Mỹ và Việt Nam Cộng hòa. Lúc đấu tranh tại chỗ thì cố gắng bám trụ "một tấc không đi, một li không rời", khi đấu tranh tập trung thì liên tục tấn công vào sơ hở của đối phương để giành thắng lợi, lúc kết hợp vũ trang thì mưu trí sáng tạo và cơ động; hình thức đấu tranh thì sáng tạo, đa dạng và phong phú. Tổ chức lực lượng đấu tranh của Đội quân tóc dài ngày càng quy củ và linh hoạt: Có lực lượng xung kích và chủ công; có hợp đồng lực lượng nhiều địa phương, có tiếp tế, có hậu cần tải thương, khi bị đàn áp thì có thay quân và bổ sung cần thiết.
          Trong quá trình hoạt động và chiến đấu, Đội quân tóc dài luôn phải đối diện với tù đày, tra tấn, xử tử, thủ tiêu, nhà cửa bị phá, bị Mỹ và Việt Nam Cộng hòa đàn áp và gây nhiều tội ác chiến tranh, trong đó có các hành động cưỡng hiếp, mổ bụng như trường hợp năm 1967 nữ hộ sinh Ba Vân, người Long An, bị cưỡng hiếp, bị mổ bụng gần chùa Phật Đá, xã Hưng Thạnh, Mỹ Tho, moi ruột gan như trường hợp của bác sĩ sản khoa Lê Thị Lệ Chi ở Bình Minh. 
          Tại các đô thị, lực lượng đấu tranh của Đội quân tóc dài bao gồm các tầng lớp phụ nữ như công nhân, tiểu thương, nữ tu, Phật tử, giáo chức, trí thức..., Lực lượng phụ nữ đô thị đã phối hợp nhịp nhàng với lực lượng phụ nữ vùng nông thôn, vùng ven, các tỉnh Tây Nguyên và phối hợp chặt chẽ với chiến trường.
Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tặng Đội quân tóc dài 8 chữ vàng: "Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ diệt ngụy
          Nhà nước Việt Nam ca ngợi Đội quân tóc dài đã phát triển rộng khắp trong toàn miền Nam Việt Nam và đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng ở miền Nam Việt Nam thời chống Mỹ, làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, bất khuất, trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam.
                                                                                                                                                                                                                             Dâu Tây - ST.
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết