Chào mừng bạn đến với Website trường THCS Chu Mạnh Trinh Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Trường THCS Chu Mạnh Trinh
Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo

Bảng vàng 2017 -2018

Nguyễn Thị Khánh Huyền - Lớp 8A3

- Huy chương Bạc kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam - MYTS 2018

Nguyễn Thị Khánh Huyền - Lớp 8A3

- Huy chương Đồng kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Nguyễn Thị Trà My - Lớp 8A3

Huy chương Bạc kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Xuân Trường - Lớp 8A3

Huy chương Bạc kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Tuấn Huy - Lớp 8A3

Huy chương Đồng kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018

Quản Tuấn Huy - Lớp 8A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Bùi Minh Quang - Lớp 7A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Nguyễn Minh Cương - Lớp 6A3

Huy chương Đồng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam năm 2018 - MYTS 2018

Nguyễn Việt Anh - Lớp 9A2

Giải Nhất kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Hóa Học

Nguyễn Tuấn Anh- Lớp 9A3

Giải Nhất kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh

Nguyễn Minh Liêm- Lớp 9A2

Giải Nhì kỳ thi Tin học trẻ cấp Tỉnh

Đỗ Đức Linh - Lớp 9A3

Giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán


Kết quả thi đua các lớp

KẾT QUẢ THI ĐUA CÁC LỚP
NĂM HỌC 2018 - 2019
TUẦN 27
Lớp Điểm Xếp thứ
6A1 128,875 1
6A2 128,1 9
6A3 124,95 12
7A1 128,775 2
7A2 128,675 4
7A3 128,15 7
8A1 127,617 10
8A2 128,2 5
8A3 128,125 8
9A1 125 11
9A2 128,2 5
9A3 128,75 3
4

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 541

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1741990

Ban biên tập

Chịu trách nhiệm nội dung:
      Nguyễn Thị Hồng
Quản trị:
      Hoàng Hải Dương
Thành viên:
      Nguyễn Thị Hà
      Nguyễn Thị Thu Hà
      Ngô Thị Hằng
      Đàm Thị Hải Âu
      Vũ Thị Ngọc Lai
      Đào Thị Thùy Linh
      Đỗ Thị Hồng Thắm
      Hoàng Thị Hạnh


Tin Tức » Sáng tác và Cảm nhận »

ĐÔI ĐIỀU VỀ NGUYÊN NHÂN CÁI CHẾT CỦA LÃO HẠC

Thứ tư - 03/10/2018 22:33 | Đã xem: 244
LÃO HẠC - của nhà văn Nam Cao là một tác phẩm nổi tiếng hết sức quen thuộc với mỗi học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 8. Mỗi lần độc tác phẩm chúng ta lại thấy xót thương cho số phận của Lão Hạc, một người nông dân hiền lành, giàu lòng nhân ái, coi lòng tự trọng cao hơn cả mạng sống; một người cha yêu con hết mình. Thế nhưng kết thúc cuộc đời của Lão lại là một cái chết đầy đau đớn. vật vã. Học tác phẩm các bạn biết vì sao Lão Hạc chết một cách đau đớn như vậy? Nguyên nhân sâu sa về cái chết của Lão là gì? Bài viết dưới đây là những ý kến xoay quanh cái chết của Lão Hạc để chúng ta cùng tham khảo nhé!
ĐÔI ĐIỀU VỀ NGUYÊN NHÂN CÁI CHẾT CỦA LÃO HẠC
***********************
         Nam Cao là nhà văn tiêu biểu của dòng Văn học Hiện thực Phê phán 1930-1945. Trong sự nghiệp cầm bút của mình ông đã để lại rất nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó người đọc đặc biệt ấn tượng với tác phẩm Lão Hạc. Hình ảnh một lão nông với hoàn cảnh trớ trêu, cả cuộc đời nghèo đói bám riết, một lão nông đôn hậu, giàu lòng yêu thương, giàu lòng tự trọng khi cuộc đời bế tắc đã phải chọn cái chết bi thảm để kết thúc cuộc đời đầy đau khổ của mình. Cái chết bất ngờ, đau đớn, dữ dội, thê thảm của lão Hạc ở cuối truyện gây sự ám ảnh rất lớn với người đọc. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến cái chết của lão Hạc? Vì sao lão lại chọn cái chết đau đớn và dữ dội như vây?
        Lão Hạc tự tự bằng bả chó. Hình ảnh cái chết của lão Hạc ở cuối truyện ngắn vô cùng ám ảnh với mỗi người đọc chúng ta. Trước Nam Cao, và sau Nam Cao, trong các tác phẩm của văn học Việt Nam chưa từng có một cái chết dữ dội như thế. Nam Cao đã miêu tả rất cụ thể, chi tiết về cái chết ấy, tác giả giống như một nhà quay phim, lia từng góc, nhấn từng chi tiết để lột tả cái chết đau đớn của nhân vật. Lão sống đã khổ mà chết còn khổ hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lão phải lựa chọn cái chết đầy đau đớn đó cho mình, là vì con, là vì lòng tự trọng và còn vì lí do nào nữa?
Ai cũng biết, lão Hạc là người cha vô cùng yêu thương con, cả cuộc đời lão sống vì con, hi sinh cho con. Người cha ấy đã vô cùng day dứt khi không lo nổi hạnh phúc cho con nên đã phải nuốt nước mắt vào trong mà tiễn con đi đồn điền với hi vọng con sẽ có tương lai tốt hơn. Lão sống tuổi già cô độc, ăn đói nhịn khát, dè sẻn cũng là để dành dụm lại cho con. Những tưởng số tiền ấy lão có thể giữ nguyên vẹn ngày con trở về thế mà lão lại bị ốm, đã không làm ra tiền lại phải tiêu mất một khoản đáng kể. Sau khi khỏi ốm, đắn đo lắm nhưng cuối cùng vẫn quyết bán đi con chó Vàng, lão đã gom tất cả tiền, giấy tờ của mảnh vườn sang gửi ông giáo để lại cho con trai. Lão đã cắt đặt mọi việc và sống những ngày tháng cuối đời mòn mỏi, lay lắt bằng bữa ốc bữa trai, bằng củ chuối, quả sung. Cũng có thể những ngày tháng cuối này lão khao khát mong được thấy con, được ôm con khi con trở về, nhưng càng chờ đợi càng mòn mỏi, càng vô vọng...Có thể nói, lão đã làm tròn, làm tốt bổn phận của người cha trước khi chết. Nếu hạnh phúc là một chiếc chăn hẹp, người này co người kia sẽ bị hở thì người cha ấy đã nhận về mình phần lạnh giá và dành cho con trai phần ấm áp của chiếc chăn hạnh phúc đó. Lão tìm đến cái chết để bảo toàn mảnh vườn và số tiền cho con trai, để khi con trở về sẽ có cuộc sống tốt hơn. Tình cảm ấy thật vĩ đại và nó vượt khỏi sức tưởng tượng của con người.
            Vậy, lão tìm đến cái chết có phải vì lão không muốn sống nữa? Không! Thật ra lão Hạc là người rất muốn sống và ham sống. Lão đã làm mọi cách để có thể tồn tại trên cõi đời này mà. Nhưng lão phải chọn cái chết bởi đó còn là giải pháp duy nhất để giữ được bản chất lương thiện của mình. Lão Hạc là người lương thiện, chất phác, cả cuộc đời sống nghèo khó nhưng chưa từng lừa dối ai bao giờ, chưa từng làm hại ai. Lão sống bằng sức lao động của mình: từ bòn vườn đến cày thuê, cuốc mướn ... Nhưng cuộc đời trớ trêu, sau trận ốm 2 tháng 18 ngày sức lực lão suy kiệt đi ghê gớm, công việc làm thuê cuốc mướn giờ càng khó khăn, làng lại mất vé sợi, đàn bà rỗi rãi nhiều, họ tranh đón công chẳng ai thuê lão cả, vườn tược thì sau khi bão tàn phá gần như mất sạch. Cuộc sống của lão khó khăn chồng chất khó khăn. Lựa chọn cái chết cũng là cách giải thoát cho những ngày tháng sống mòn, sống lay lắt đó của lão.
Là người lương thiện, chưa từng lừa dối ai bao giờ nên việc lừa dối một con chó cũng khiến lão phải ăn năn, day dứt mãi. Lão đau đớn biết bao khi phải bán đi nguồn vui duy nhất của mình, lão dằn vặt biết bao khi vì mình mà con chó Vàng phải chết. Chăm sóc, yêu thương, coi như người thân, là một phần của cuộc sống, làm vơi nỗi nhớ con trai… vậy mà rồi lão phải đưa ra quyết định khó khăn là bán chó. Lão chọn cái chết đau đớn bằng bả chó, chết theo cách của một con chó như một cách lão tự trừng phạt mình vì đã lừa dối nó, đẩy nó vào cái chết. Cái chết bằng bả chó đau đớn về mặt thể xác nhưng lão thanh thản về mặt tinh thần.
            Không chỉ là người lương thiện lão Hạc còn là người giàu lòng tự trọng. Những ngày tháng cuối đời lão kiếm được gì ăn nấy không muốn làm phiền đến bà con hàng xóm vì lão biết họ cũng nghèo khổ như mình cả. Trước khi chết lão tự lo đám tang cho chính mình chứ không ăn bám vào lòng thương hại của mọi người. Có thể nói cả khi sống lẫn khi chết lão đã giữ trọn danh giá làm người. Lão chọn cái chết vì không muốn phải theo gót Binh Tư , không muốn vì cái nghèo, cái đói mà phải bán rẻ lương tâm mình. Đó là một nhân cách đáng trân trọng vô cùng.
            Còn một nguyên nhân sâu xa nữa là do những hủ tục nặng nề trong xã hội thực dân phong kiến mà cụ thể là tục thách cưới. Cũng bởi cái hủ tục ấy mà con trai lão nghèo không có đủ tiền, lễ vật nên không lấy được vợ, từ đó mới dẫn đến một chuỗi bi kịch sau này của cuộc đời lão nông đáng trọng ấy: nén lòng để con đi đồn điền mong cơ hội đổi đời, sống những ngày tháng tuổi già trong cô độc trong nỗi nhớ khôn nguôi về con trai, chết trong cô độc không người ruột thịt bên mình.
            Có thể nói, nhân vật lão Hạc với cuộc đời nhiều bi kịch và những phẩm chất vô cùng đáng quý là hình ảnh tiêu biểu, là đại diện cho cuộc đời và phẩm chất của những lão nông tri điền trong xã hội thực dân phong kiến. Qua cái chết của lão Hạc, Nam Cao muốn thể hiện niềm tin vào người nông dân: dù có chết họ vẫn luôn giữ bản chất lương thiện lòng thương con và sự tự trọng của mình, đồng thời nó cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo của tác giả Nam Cao.
Hoàng Thị Hạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 84 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết