Tin Tức » Tin tức, sự kiện » Tin giáo dục »

Nhớ mãi bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục (15/10/1968)

Thứ ba - 14/10/2014 22:29 | Đã xem: 1851
Trong mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước, ngành giáo dục – đào tạo vẫn luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đó là đào tạo ra nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước, nhất là trong thời kỳ đổi mới.
Bác Hồ làm việc trong vườn Phủ chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

Trong mỗi gia đình cũng vậy, việc học tập, rèn luyện về đức, trí, thể, mỹ một cách toàn diện của con em nhằm đảm bảo cho con em chúng ta có một tương lai tốt đẹp, cũng luôn được  xem đó là một công việc hàng đầu.
Cũng chính vì xác định nhiệm vụ quan trọng của sự nghiệp giáo dục đào - tào tạo, sinh thời Bác Hồ có rất nhiều thư viết gửi cho ngành giáo dục.  Ngày 15/10/1968 Bác Hồ viết "Thư gửi các cán bộ, cô giáo, thầy giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhân dịp bắt đầu năm học mới". Đây là bức thư cuối cùng Bác gửi cho ngành giáo dục. Trải qua 46 năm với bao đổi thay của đất nước cũng như của ngành giáo dục, những lời dặn dò trong bức thư cuối cùng của Bác, vẫn được lớp lớp các thế hệ thầy trò trong mỗi nhà trường cùng nhau ôn lại vào ngày truyền thống 15/10 hàng năm. Nhớ lời Bác dặn "Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt", thầy trò trường THCS Chu Mạnh Trinh nguyện đem hết khả năng của mình để xây dựng và giữ gìn những thành quả dạy và học trong những năm qua.

Nội dung bức thư được in trên báo Nhân dân số 5299 ra ngày 16/10/1968 như sau:
“Các cô, các chú và các cháu thân mến,
Nhân dịp đầu nǎm học thứ tư chống Mỹ, cứu nước, Bác thân ái gửi lời thǎm hỏi tất cả các cô, các chú và các cháu.
Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết.
Bác vui lòng biết rằng mặc dù hoàn cảnh khó khǎn, hiện nay miền Bắc nước ta đã có một vạn hai nghìn trường phổ thông, mỗi xã đều có trường cấp I, nhiều xã đã có trường cấp II, các huyện đều có ít nhất một trường cấp III. Số người đi học đã hơn sáu triệu, trong đó có hơn một triệu cán bộ và công nông đang học bổ túc vǎn hoá. Số người vào học đại học và trung học chuyên nghiệp tǎng gần gấp ba lần so với trước kháng chiến chống Mỹ. Hơn 30 trường đại học và 200 trường trung học chuyên nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành và các địa phương, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, tập trung cũng như tại chức.
Các trường đã có nhiều cố gắng trong việc thi đua dạy tốt và học tốt bảo đảm an toàn cho thầy và trò, làm cho đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tiến bộ.
Mặc dù Mỹ đã điên cuồng đánh phá miền Bắc ác liệt, chúng không những đã thất bại thảm hại trên mặt trận chính trị, quân sự, mà ta đã thắng chúng cả trên mặt trận giáo dục và đào tạo cán bộ.
Làm được như vậy là nhờ Đảng có đường lối đúng đắn, quân đội và nhân dân ta rất anh hùng và cũng do các cô, các chú, các cháu trong các trường học đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khǎn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Nhân dịp này, Bác khen ngợi những cố gắng và thành tích mà các cô, các chú và các cháu đã đạt được.
Nhưng đế quốc Mỹ vẫn còn ngoan cố. Cách mạng nước ta còn phải khắc phục nhiều khó khǎn gian khổ để đạt thắng lợi hoàn toàn. Hiện nay, Đảng và nhân dân giao cho các cô, các chú, các cháu nhiệm vụ lớn hơn trước. Vì vậy, Bác nhắc các cô, các chú và các cháu mấy điều sau đây:
- Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, tǎng cường tình cảm cách mạng đối với công nông, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao cho, luôn luôn cố gắng cho xứng đáng với đồng bào miền Nam anh hùng.
- Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tuởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng vǎn hoá và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật.
- Các cô, các chú và các cháu cùng nhau tổ chức và quản lý đời sống vật chất và tinh thần ở các trường học ngày một tốt hơn, tǎng cường bảo đảm sức khoẻ và an toàn.
Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang.
Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng. Cần phải phát huy đầy đủ dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết thật chặt chẽ giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa học trò với nhau, giữa cán bộ các cấp, giữa nhà trường và nhân dân để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đó.
Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta, do đó các ngành, các cấp Đảng và chính quyền địa phương phải thật sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp này, phải chǎm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy sự nghiệp giáo dục của ta lên những bước phát triển mới.
Bác mong chờ những thành tích mới của các cô, các chú và các cháu”.
Chào thân ái và quyết thắng
BÁC HỒ

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng