NĂM HỌC 2019 - 2020

Tin Tức » Tin tức, sự kiện » Tin nhà trường »

TRƯỜNG THCS CHU MẠNH TRINH PHÁT ĐỘNG VÀ TÍCH CỰC THỰC HIỆN “NÂNG CAO NĂNG LỰC ỨNG XỬ SƯ PHẠM, ĐẠO ĐỨC NHÀ GIÁO VÌ MỘT TRƯỜNG HỌC HẠNH PHÚC”

Thứ sáu - 15/11/2019 05:37 | Đã xem: 445
“Trường học hạnh phúc” là một chương trình hành động của ngành GD&ĐT được chính thức phát động từ tháng 4.2019 mà khởi nguồn của nó bắt đầu từ dự án truyền thông "Thầy cô chúng ta đã thay đổi ” do VTV 7 triển khai từ tháng 11/2017 với 8 chương trình phát sóng và kết thúc vào tháng 6.2019 với đêm Gala ấn tượng mang tên “ Thay đổi vì một trường học hạnh phúc".

Xây dựng trường học hạnh phúc nhằm tạo ra một môi trường dạy và học  giảm  áp lực, học sinh được quan tâm nhiều hơn tới cảm xúc và tâm lý, môi trường học tập an toàn, yêu thương, tôn trọng, mỗi cá nhân được khuyến khích, tạo cơ hội thể hiện giá trị của bản thân. Trường học hạnh phúc có 21 tiêu chí, trong đó có 3 tiêu chí cốt lõi là “yêu thương, an toàn và tôn trọng ”

Muốn thực hiện được “Trường học hạnh phúc” phải có sự chung tay của cả thầy và trò, sự quan tâm đồng hành của cha mẹ các em và phải được khởi  tạo từ nhiều thành tố nhỏ hơn như “lớp học hạnh phúc”, “tiết học hạnh phúc”, “thầy cô hạnh phúc”, “học sinh hạnh phúc”...

Đối với trường THCS Chu Mạnh Trinh, ngay từ buổi Lễ khai giảng năm học mới, nhà trường  đã phát động CBGVNV và học sinh nhà trường chung tay thực hiện khẩu hiệu hành động “Yêu thương, trách nhiệm, nỗ lực vì một năm học hạnh phúc và thành công”. Khẩu hiệu này đã chỉ ra phương châm hành động để đạt tiêu chí của trường học hạnh phúc và có những yêu cầu riêng theo đặc thù nhà trường, đó là sự “nỗ lực” để có thành quả, có sự tiến bộ hay nói cách khác là sự trưởng thành.

“Yêu thương ”là điều kiện quan trọng nhất để đi đến “hạnh phúc”. “Yêu thương ”hay “hạnh phúc”  là những giá trị sống mang  ý nghĩa sâu sắc và rộng lớn, cần được chuyển tải đến các em bằng những việc nhỏ, những hành động cụ thể.Việc tổ chức buổi ngoại khóa “Giá trị yêu thương” hay buổi giao lưu với em Trần Việt Hoàng –nam sinh khiếm thị tại Hà Tĩnh nhận học bổng 2,2 tỷ của Đại học Funbright  do nhà trường tổ chức đã gieo vào lòng các em học sinh  những nốt nhạc đầu tiên của bản nhạc mang tên “ Yêu thương”. Tình yêu thương với học trò, được nhà trường cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực. Từ  điều kiện CSVC phục vụ học tập của các em  được quan tâm chăm chút hàng ngày : nhà vệ sinh sạch sẽ, phòng học trang trí vui tươi, đẹp mắt, đủ trang thiết bị, bữa ăn trưa ngon miệng...Rồi cuộc họp cha mẹ học sinh  với chủ đề “ Thấu hiểu để yêu thương” giúp bố mẹ hiểu các con hơn, giúp bố mẹ và các con làm quen với việc nói lời yêu thương hàng ngày. Những món quà yêu thương mà thầy cô trao cho các học trò của mình,  chính là những tiết học hấp dẫn và sáng tạo, những nụ cười, ánh mắt lấp lánh niềm vui của thầy cô khi các con hiểu bài, khi các con tích cực tham gia hoạt động học tập... Và món quà đặc biệt, mất rất nhiều công sức của thầy cô chỉ cốt để các con vui, học tập thú vị và sáng tạo đó là các hoạt động ngoại khóa như "Lễ hội Halloween”, hoạt động CLB STEM “ Hội thi Tên lửa nước”...Chỉ cần các con vui và tiến bộ, thầy cô sẽ không quản ngại. Nhà trường cũng đã thành lập tổ tư vấn tâm lý để sẵn sàng giúp các con chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, áp lực trong các mối quan hệ ở trường, ở gia đình.

Với mong muốn đem lại cho các học trò của mình những điều tốt nhất, các thầy cô đã và đang không ngừng cố gắng để thay đổi bản thân, thay đổi cách cư xử với đồng nghiệp, thay đổi cách cư xử với học trò, thay đổi cả cách cư xử với phụ huynh để mang niềm vui đến cho bản thân và chính các học trò của mình.

Tháng 11 đã về, bao ước muốn trao yêu thương lại thôi thúc những tâm hồn gửi trọn cho “nghề cao quý”. Suy ngẫm về nghề, "yêu nghề” bao nhiêu càng “yêu trò” bấy nhiêu, càng ra sức “nỗ lực” và “sáng tạo” . Hạnh phúc vẫn luôn ngập tràn trong ngôi trường của chúng tôi, ngôi trường Chu Mạnh Trinh yêu quý và đáng tự hào.

Bữa ăn trưa an toàn và ngon miệng

Gặp gỡ giao lưu với em Trần Việt Hoàng vô cùng xúc động

Buổi ngoại khóa chủ đề "Giá trị Yêu thương" lắng đọng nhiều cảm xúc

Thỏa sức sáng tạo với Hội thi "Tên lửa nước"