CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA - KỸ NĂNG SỐNG NĂM HỌC 2018-2019

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, nhằm đẩy mạnh chương trình giáo dục toàn diện trong nhà trường, tăng cường việc giáo dục kỹ năng sống và trải nghiệm sáng tạo cho HS đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, BGH nhà trường đã thống nhất chủ trương với BCH Hội CMHS về việc tổ chức cho HS toàn trường đi ngoại khóa và trải nghiệm sáng tạo. Với phương châm học đi đôi với hành, chuyến đi thực tế hướng tới việc các em vận dụng, bổ sung thêm vào kiến thức đã học, tăng cường khả năng thích ứng trong cuộc sống. Thông qua hoạt động, cũng giúp cho các em có thêm động lực, tâm thế bước vào học kỳ 2 tốt hơn. Sau chuyến ngoại khóa, các em phải viết bài thu hoạch gửi về nhà trường.

Chương trình ngoại khóa - Kỹ năng sống năm học 2018 - 2019
KHU DI TÍCH K9 (ĐÁ CHÔNG) - TRẢI NGHIỆM TẠI NÔNG TRẠI DÊ TRẮNG

I. Mục đích, yêu cầu:
- Với phương châm học đi đôi với hành, chuyến  đi thực tế hướng tới việc các em vận dụng, bổ sung thêm vào kiến thức đã học, tăng cường khả năng thích ứng trong cuộc sống.
- Chương trình được lựa chọn lần này là trải nghiệm lịch sử-văn hóa- kỹ năng sống.
- Thông qua hoạt động giúp cho các em tăng cường tình đoàn kết, kỹ năng hợp tác, sự nhanh nhẹn, khéo léo, kỹ năng vận động, rèn luyện thể lực, tính kỷ luật... Đặc biệt, các em được tìm hiểu, trải nghiệm về lịch sử, văn hóa, truyền thống…  qua thực tế một cách lý thú .
- Giúp các em có thêm động lực, tâm thế bước vào học kỳ 2 một cách tốt hơn.
- Bài thu hoạch các em gửi về nhà trường sau chuyến ngoại khóa được xem như một sản phẩm học tập .

II. Thời gian - Địa điểm:
-  Tổ chức tại: + Khu di tích K9,  xã Minh Quang, huyện Ba Vì, T.P Hà Nội
                        + Nông trại Dê Trắng, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, T.P Hà Nội
- Thời gian: 01 ngày 04/01/2019

Khu di tích K9                              Nông trại Dê trắng

III. Hình thức:
- Thăm quan di tích lịch sử.
-  Trải nghiệm thực tế, rèn luyện làm việc nhóm.

IV. Lịch trình
06h00: Xe và HDV Công ty du lịch Đất Nước Việt có mặt tại Trường THCS Chu Mạnh Trinh.
HDV thông báo chương trình hoạt động, điểm danh số lượng, phát mũ và thẻ đeo học sinh.
07h05:  Học sinh lên xe xuất phát đi Ba Vì. Trên đường đi HDV tổ chức nhiều trò chơi vui nhộn, có nhiều phần quà hấp dẫn cho học sinh.
09h00: Đến khu di tích, đoàn tập trung làm lễ dâng hương.
– Nhà trường, phụ huynh  lên dâng hương.
– Tham quan và nghe thuyết minh về Khu di tích Đá Chông – K9.
          Đoàn thắp hương tại Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu vực bảo quản thi hài Bác vẫn còn được giữ nguyên trạng nhà kính, nhà hầm và các phương tiện kỹ thuật máy móc bảo vệ thi hải Bác Hồ.
11h00:  Tới Nông trại Dê Trắng.  Tập trung tại khu vực dành riêng cho đoàn.
Đoàn ăn trưa tại nhà hàng và nghỉ trưa.
12h30:  Chương trình vui chơi trải nghiệm:
* Khu 1: Người chăn nuôi tài ba
- Tìm hiểu đời sống của Dê, Cừu và giải đáp câu đố vui.
- Chơi chuyển cỏ về chuồng cho dê ăn.
- Thi vắt sữa dê.
- Chơi bịt mắt bắt dê , bắt vịt
* Khu 2: Tìm hiểu văn hóa LÀNG QUÊ
- Học làm bánh trôi, chơi họp chợ quê, chơi bán hàng
- Thăm đồi thả trâu bò, học phân biệt các giống trâu bò, xem trâu cầy ruộng
- Trồng rau. Bắt cá
* Khu 3: Tìm hiểu nghề truyền thống
- Thăm quan khu xưởng sản xuất sữa dê, sữa chua, pho – mát. Thử sữa dê tươi nguyên chất.
- Thăm quan xưởng nặn gốm, học nặn gốm
- Chơi trò săn tìm ngọc trai
* Khu 4: Thăm bộ sưu tập Bách Cầm và Đà Điểu
- Thăm quan, tìm hiểu tên, đặc điểm các loài, giải đáp câu đố, cho gà ăn thóc.
- Thăm quan đà điểu, cho đà điểu ăn cỏ
* Khu 5: Chàng cowboy nhí.
- Tìm hiểu các giống ngựa, lừa, lạc đà, Chơi cưỡi ngựa
15h00: Tổ chức nhiều  trò chơi mang tính tập thể  vui nhộn, sáng tạo, khác biệt qua đó giúp các em Học Sinh nâng cao được bản lĩnh cá nhân, tinh thần đồng đội, học được một số kỹ năng sống.
16h00: Học sinh tập trung điểm danh, lên xe trở về trường.
17h30:  Đoàn về đến nhà trường, kết thúc hành trình HDV chia tay đoàn và hẹn gặp lại

* Giới thiệu:
          - Khu di tích K9 (Đá Chông)
          - Nông trại Dê trắng

* Yêu cầu với mỗi học sinh:
- Đọc kỹ lịch trình và làm theo yêu cầu
- Làm bài thu hoạch cá nhân (Câu hỏi thu hoạch xem tại đây)

Tác giả bài viết: DH