TRẢI NGHIỆM TRÒ CHƠI TOÁN HỌC - MỘT HOẠT ĐỘNG BỔ ÍCH VÀ LÍ THÚ TẠI CLB TOÁN

Câu lạc bộ Toán là cách tiếp cận toán học một cách nhẹ nhàng, tự nguyện, giúp các em học sinh phát huy tốt nhất năng lực của mình và tiếp cận nhanh nhất, nhớ lâu, hiểu sâu các vấn đề về toán. Câu lạc bộ Toán là cách tổ chức học tập, vui chơi với các bài toán, câu chuyện lịch sử toán học, các câu đố trí tuệ, logic, các câu đố IQ và rất phù hợp với lứa tuổi học sinh THCS, giúp các em có những trải nghiệm sáng tạo để phát triển tốt các năng lực của bản thân.

Ngày 15/01/2021 -vừa qua, CLB Toán học trường THCS Chu Mạnh Trinh đã tổ chức hoạt động  với chủ đề : Trải nghiệm các trò chơi Toán học.

Đúng 13h45, tất cả các thành viên của CLB đã có mặt đông đủ và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho buổi sinh hoạt.
Sau phần tập trung toàn CLB để thống nhất nội dung và cách thức thực hiện của buổi hoạt động. Các em học sinh trong CLB Toán được lần lượt các trò chơi: Trò chơi với các viên sỏi, Trò chơi với các hình đa giác, Trò chơi với các que diêm.

Trải nghiệm trò chơi với các viên sỏi, các em được tham gia các trò chơi bốc sỏi, tạo hình với các viên sỏi …sau khi chơi các nhóm rút ra quy luật chơi để luôn là người thắng cuộc, tiếp  đó tổng quát bài toán và xây dựng bài toán trò chơi tương tự,  thực chất là các em phát hiện và xây dựng  những thuật toán , nhưng với sự trải nghiệm này Toán thực sự chỉ là trò chơi.
Trải nghiệm trò chơi với các hình đa giác, là trải nghiệm với nghệ thuật ghép hình độc đáo Tangram – Trí Uẩn. Các em tạo các miếng  ghép rồi tạo hình với ba chủ đề: Tôi thế nào, Phương tiện giao thông và Các con vật. Trò chơi giúp các em ôn tập lại kiến thức về tính chất của các hình đa giác, đôi tay khéo léo, óc tưởng tượng phong phú,  đặc biệt là năng lực hợp tác và làm việc nhóm.

Trải nghiệm trò chơi với các que diêm, các em tham gia hai vòng chơi đó là: tạo hình với các que diêm và di chuyển các que diêm để tạo ra những điều lí thú.

Tất cả các HS đều hào hứng  và tích cực tham gia hoạt động. Ở mỗi phần chơi, đều tìm ra những đội xuất sắc chơi giỏi nhất để nhận phần thưởng của CLB.

Buổi hoạt động kết thúc trong sự hân hoan, phấn khởi của toàn thể các thành viên của CLB. Các bạn đều mong đợi đến kỳ hoạt động lần sau.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hoạt động:

Khám phá sự thú vị từ các đa giác

Những que diêm cũng vô cùng thú vị
Hợp tác vui vẻ và  nhận phần thưởng cho đội chiến thắng

Tác giả bài viết: Đàm Thị Hải Âu