Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Có tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu?

Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda là một câu chuyện thấm đẫm chất nhân văn như thế.
           Luis Sepúlveda là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm dành cho thiếu nhi không chỉ vui tươi, sống đồng mà còn rất gần gũi, mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông đó là ý nghĩa Chuyện con mèo dạy hải âu bay. Câu chuyện khiến chúng ta phải suy ngẫm về ý nghĩa thực sự mà tác giả gửi gắm.
           Câu chuyện con mèo dạy hải âu bay được gói gọn trong 144 trang sách nhưng đã thu hút người đọc bởi tình tiết và ngôn từ rất dễ thương, nhịp điệu diễn biến logic và quan trọng hơn hết đó là những nội dung đầy tính sáng tạo và cuốn hút để bất cứ ai khi cầm trên tay quyển sách đều muốn đọc ngay cho hết. Quyển sách hấp dẫn bởi tựa đề có sự tò mò, vì sao lại là mèo dạy hải âu bay?.
            Khi mở những trang đầu tiên của cuốn sách, người đọc như lạc vào không gian đầy nhộn nhịp và sôi động của cảng biển, cảm nhận được cả làn gió biển mát lạnh mang theo hương vị mặn nồng đặc trưng, tiếng hải âu chao liệng trên bầu trời xanh ngắt. Bối cảnh cảng biển Hamburg xa xôi nhưng thật gần gũi và hiện lên đầy sinh động. Càng đọc chúng ta càng thấy chuyện con mèo dạy hải âu bay đưa chúng ta đi từ những bất ngờ này qua những bất ngờ khác. Từ một chú mèo mập ú quen được che chở trong vòng tay của mẹ và của cậu chủ, giây phút thay đổi cuộc sống của Zorba bắt đầu khi gặp cô hải âu gặp nạn và nhận lời thực hiện 3 lời hứa với cô hải âu lúc cô sắp lìa đời. Câu chuyện tiếp diễn là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Những rắc rối liên tiếp ập đến, liệu Zorba có thực hiện đúng được ba lời hứa?
           Mời độc giả đón đọc “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis SéPulveda  trong tủ sách Văn học của thư viện trường THCS Chu Mạnh Trinh để cùng theo dõi cuộc hành trình của chú mèo Zorba nhân hậu và dũng cảm để cùng suy ngẫm cảm nhận.
          Sách có mã từ SVH 469 – SVH 473.

Tác giả bài viết: thư viện trường THCS Chu Mạnh Trinh