Giới thiệu sách hay: “Thực vật - Những điều kì thú”

“Thực vật - Những điều kì thú” là một cuốn sách đem lại cho chúng ta những hiểu biết thú vị về thế giới của các loài thực vật với biết bao điều thú vị và mới mẻ.
     

 
 Thế giới hữu sinh thật muôn màu muôn vẻ. Chúng ta đã từng nghe đến loài cây “ăn thịt”, sau khi bẫy được mồi, chúng tiết ra một chất dịch giống như dịch vị của động vật để tiêu hóa thức ăn. Hay chúng ta có biết loài cây có khả năng cho con bú: sau khi hoa tàn nó sẽ kết lại thành một bọc sữa, từ bọc sưa tiết ra sũa có màu da cam rỏ xuống lá của những cây con mọc từ gốc cây mẹ để cây con uống sữa và lớn lên, lúc con đủ lớn, cây mẹ sẽ nứt tách rễ ra để cây con tự lập.  Bạn đã từng nghe cây cối trò chuyện hay chứng kiến khả năng bắt mồi của một số loài cây ? Bạn có từng biết cây có khả năng kì lạ như cây biết nói, cây làm mưa, cây cho sữa bò, cây cho gạo, cây có mang, cây giặt áo, cây biết chửa, đẻ….  Cuốn sách “Thực vật - Những điều kì thú” của tác giả Hoàng Lê Minh mô tả những điều khó tin nhưng có thật trong thế giới sinh vật từ cổ chí kim, cho ta thấy sự kỳ diệu của thiên nhiên.
          Cuốn sách “Thực vật- Những điều kì thú” do Nhà xuất bản văn hóa thông tin ấn hành năm 2009. Cuốn sách dày 143 trang, khổ 13 x 20,5. Bìa sách được thiết kế đơn giản nhưng thể hiện sự đa dạng và phong phú về thực vật.
           Độc giả có cơ hội tìm hiểu những điều kì thú của thực vật qua bốn phần của cuốn sách.
Phần I.Những câu chuyện lý thú về thực vật.
Phần II. Kỉ lục của thực vật.
Phần III. Biểu tượng của thực vật.
Phần IV. Những câu hỏi vì sao.
           Thực vật trang điểm cho Trái Đất bằng màu xanh huyền diệu của mình. Chúng cố vươn cao, trải rộng, chiếm lĩnh những khoảng không gian bao la ngập gió và nắng trời. Chúng phô bày những cánh hoa sặc sỡ hoặc những chùm quả mọng đậm hương để quyến rũ côn trùng, chim chóc.
Có thể nói, chỉ trong gần 200 trang của cuốn sách tác giả đã cho chúng ta thấy cả một thế giới thực vật đa dạng từ những thực vật nhỏ bé đến những thực vật khổng lồ. Phát hiện kể trên chứng tỏ rằng quanh ta còn có biết bao điều bí mật chưa được khám phá. Cũng thông qua công trình nghiên cứu của mình, tác giả cũng muốn nhắn nhủ tới chúng ta, những chủ nhân của hành tinh này hãy sống và bảo vệ lấy Hành tinh xanh đó để nó có thể mãi mãi tươi đẹp và tràn đầy sự sống.
 
            Mời các bạn đón đọc và cùng khám phá những điều bí ẩn về thực vật với cuốn sách mang tên “Thực vật - Những điều kì thú”  trong tủ sách khoa học của trường THCS Chu Mạnh Trinh.

Tác giả bài viết: Thu vien truong THCS Chu Manh Trinh