CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA NĂM HỌC 2017-2018. Trải nghiệm lịch sử: VĂN MIẾU XÍCH ĐẰNG - KDL NÚI NGĂM

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018, nhằm đẩy mạnh chương trình giáo dục toàn diện trong nhà trường, tăng cường việc giáo dục kỹ năng sống và trải nghiệm sáng tạo cho HS đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, BGH nhà trường đã thống nhất chủ trương với BCH Hội CMHS về việc tổ chức cho HS toàn trường được đi ngoại khóa và trải nghiệm sáng tạo ít nhất 1 lần/năm học. Với phương châm học đi đôi với hành, chuyến đi thực tế hướng tới việc các em vận dụng, bổ sung thêm vào kiến thức đã học, tăng cường khả năng thích ứng trong cuộc sống. Thông qua hoạt động, cũng giúp cho các em có thêm động lực, tâm thế bước vào thi học kỳ 2 tốt hơn. Sau chuyến ngoại khóa, các em phải viết bài thu hoạch gửi về nhà trường.

Chương trình ngoại khóa - Kỹ năng sống năm học 2017 - 2018
TRẢI NGHIỆM LỊCH SỬ VĂN MIẾU XÍCH ĐẰNG - KDL NÚI NGĂM

I. Mục đích, yêu cầu:
- Với phương châm học đi đôi với hành, chuyến  đi thực tế hướng tới việc các em vận dụng, bổ sung thêm vào kiến thức đã học, tăng cường khả năng thích ứng trong cuộc sống.
- Chương trình được lựa chọn lần này là trải nghiệm lịch sử-văn hóa- kỹ năng sống.
- Thông qua hoạt động giúp cho các em tăng cường tình đoàn kết, kỹ năng hợp tác, sự nhanh nhẹn, khéo léo, kỹ năng vận động, rèn luyện thể lực, tính kỷ luật... Đặc biệt, các em được tìm hiểu, trải nghiệm về lịch sử, văn hóa, truyền thống…  qua thực tế một cách lý thú .
- Giúp các em có thêm động lực, tâm thế bước vào học kỳ 2 một cách tốt hơn.
Bài thu hoạch các em gửi về nhà trường sau chuyến ngoại khóa được xem như một sản phẩm học tập .

II. Thời gian - Địa điểm:
-  Tổ chức tại: Khu du lịch Núi Ngăm (xã Minh Tân, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) và Văn miếu Xích Đằng (Thành phố Hưng Yên)
- Thời gian: 01 ngày 06/01/2018

III. Hình thức:
-  Trải nghiệm lịch sử, rèn luyện làm việc nhóm.
- Thăm quan di tích lịch sử.
IV. Trò chơi:
-  Các trò chơi theo hình thức trí tuệ, vận động, phù hợp với lứa tuổi học sinh.
-  Trò chơi dân gian, trò chơi nhóm, trò chơi cá nhân,..

V. Lịch trình

6h45:  Xe và HDV Công ty du lịch Đất Nước Việt có mặt tại trường THCS CHU MẠNH TRINH.
  HDV thông báo chương trình hoạt động, điểm danh số lượng, phát mũ và thẻ đeo học sinh.
7h00:  Xe khởi hành. Trên đường đi HDV tổ chức nhiều trò chơi vui nhộn, và quà tặng cho học sinh.
08h30:  Đến Khu du lịch Núi Ngăm. Tập trung tại khu vực dành riêng cho đoàn.
9h00:  Khởi động chương trình Giáo dục trải nghiệm “HÀO KHÍ ĐÔNG A”.
+ Truyền tải ý nghĩa lịch sử “Hào khí Đông A” thời nhà Trần, là chí anh hùng lẫm liệt, là không khí hào hùng của những trận chiến đấu và chiến thắng quân Mông – Nguyên xâm lược.
+ Giúp các em học sinh gắn kết với nhau, phát huy sự sáng tạo của từng cá nhân, cùng tập thể vượt qua những thử thách khó khăn.
+ Tạo ra một sân chơi mới, giúp các em thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.
Chặng 1 :  ĐƯA NƯỚC VỀ NGUỒN
Chặng 2 :  VƯỢT SÔNG XÂY CẦU
Chặng 3 :  VẬN TẢI QUÂN LƯƠNG
Chặng 4 :  XÂY DỰNG BINH KHÍ
Chặng 5 :  RÈN LUYỆN QUÂN ĐỘI
Chặng 6 : KÌ TÍCH BẠCH ĐẲNG GIANG
11h30:  Kết thúc chương trình. Các đội nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân.
11h45:  Ăn trưa tại nhà hàng. Tự do nghỉ ngơi tại khu vực dành riêng cho đoàn.
13h15:  Tập trung tại bãi cỏ trung tâm, tổ chức hoạt động toàn trường.
14h50:  Tổng kết điểm. Trao quà tặng cho các lớp. Chụp ảnh lưu niệm.
15h00:  HDV tập trung học sinh theo xe, kiểm tra quân số, lên xe khởi hành về Hưng Yên.
16h00:  Đến tham quan Văn Miếu Xích Đằng (TP.Hưng Yên).
            - Nhà trường tập trung làm lễ dâng hương, báo công.
            - Nghe thuyết minh về khu di tích.
17h00:  HDV tập trung học sinh theo xe, kiểm tra quân số, lên xe về trường.
17h40: Về tới trường, kết thúc chương trình dã ngoại. HDV chia tay đoàn và hẹn gặp lại.

* Chương trình chi tiết xem tại đây

* Yêu cầu với mỗi học sinh:
- Đọc kỹ lịch trình và làm theo yêu cầu
- Làm bài thu hoạch cá nhân (u hỏi thu hoạch xem tại đây)

Tác giả bài viết: Bút Chì