Chào mừng bạn đến với Website trường THCS Chu Mạnh Trinh Đăng nhập | Đăng ký

Thành viên đăng nhập

Trường THCS Chu Mạnh Trinh
Để đăng nhập, bạn cần khai báo đầy đủ vào các ô trống dưới đây. Hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu khai báo

Bảng vàng 2020 - 2021

Đặng Nhật Nguyên - Lớp 8A1

Giải Nhất hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật Toàn quốc" năm 2020

Nguyễn Minh Cương - Lớp 9A3

Giải DISTINCTION toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2020

Nguyễn Minh Cương - Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán.

Bùi Quang Minh - Lớp 9A3

Giải DISTINCTION Toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2020

Bùi Quang Minh - Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán.

Đinh Anh Thư - Lớp 9A3

Giải Nhì kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Sinh học.

Chu Quang Lượng - Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Toán.

Lê Minh Chiến- Lớp 9A3

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Sinh học.

Đào Thu Hiền - Lớp 9A1

Giải Ba kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh môn Tiếng Anh.

Nguyễn Mạnh Dũng - Lớp 6A1

Đạt TOP 5% học sinh xuất sắc Toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2021

Nguyễn Lê Bảo Ngọc - Lớp 6A2

HS xuất sắc nhất khối 6, điểm trung bình đạt 9,3

Đỗ Chí Thành - Lớp 6A2

HS xuất sắc nhất khối 6, điểm trung bình đạt 9,3

Vũ Trung Kiên - Lớp 7A3

HS xuất sắc nhất khối 7, điểm trung bình đạt 9,4

Trần Ánh Dương - Lớp 8A1

Đạt CEFR A2 Kỳ thi Olympic Tiếng Anh toàn cầu KGL Contest 2021.

Vũ Thị Hồng Nhung - Lớp 6A2

Đạt TOP 10% học sinh xuất sắc Toàn quốc Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo – IKMC 2021

Đào Quang Minh - Lớp 7A3

HS xuất sắc nhất khối 7, điểm trung bình đạt 9,4

Đặng Thùy Dương - Lớp 8A3

HS xuất sắc nhất khối 8, điểm trung bình đạt 9,4

Nguyễn Thị Ngọc Linh - Lớp 9A3

HS xuất sắc nhất khối 9, điểm trung bình đạt 9,5

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6568038

Ban biên tập

Chịu trách nhiệm nội dung:
      Vũ Văn Thanh
Quản trị:
      Hoàng Hải Dương
Thành viên:
      Nguyễn Thị Hà
      Nguyễn Thị Thu Hà
      Đàm Thị Hải Âu
      Đào Thị Thùy Linh
      Đỗ Thị Hồng Thắm
      Hoàng Thị Hạnh


Kết quả thi đua các lớp

KẾT QUẢ THI ĐUA 
NĂM HỌC 2023 - 2024
 
Lớp Điểm Xếp thứ
6A1 246 9
6A2 207 4
6A3 215 6
7A1 177 3
7A2 229 7
7A3 165 2
8A1 280 10
8A2 315 12
8A3 159 1
9A1 243 8
9A2 296 11
9A3 209 5


Tin Tức » Các hoạt động đoàn thể » Đoàn đội »

“Lễ Hội Halloween” - Ngày hội gắn kết, yêu thương.

Thứ năm - 31/10/2019 10:02 | Đã xem: 2630
Halloween hay Hallowe'en có lịch sử với hình thức sơ khai từ thế kỉ X phổ biến vào thế kỉ 19 – 20 và có nguồn gốc Kitô giáo. Từ "Halloween" có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng. Nó bắt nguồn từ một thuật từ Scotland All Hallows' Eve (buổi tối vọng Lễ Chư Thánh). Halloween (viết rút gọn từ "All Hallows' Evening") là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ các Thánh trong Kito giáo Latinh.

Halloween hay Hallowe'en có lịch sử với hình thức sơ khai từ thế kỉ X phổ biến vào thế kỉ 19 – 20 và có nguồn gốc Kitô giáo. Từ "Halloween" có nghĩa là buổi tối linh thiêng hay thánh thiêng. Nó bắt nguồn từ một thuật từ Scotland All Hallows' Eve (buổi tối vọng Lễ Chư Thánh). Halloween (viết rút gọn từ "All Hallows' Evening") là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ các Thánh trong Kito giáo Latinh. Đây là khoảng thời gian trong năm dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Halloween là trick-or-treat, hóa trang, khắc bí ngô thành jack-o’-lantern, đớp táo, các trò đùa cợt…Ngày nay, Halloween không chỉ là lễ hội của người Thiên chúa giáo, không chỉ được tổ chức ở các nước phương Tây mà nó được hầu hết các nước trên thế giới tổ chức, đặc biệt là giới trẻ. Ở Việt Nam, Lễ hội Halloween du nhập và phổ biến vào những năm của thập niên 90. Những năm gần đây, nó thực sự đã trở thành ngày hội của giới trẻ Việt Nam.

Với mong muốn học sinh của trường có cơ hội tìm hiểu về lễ hội Halloween, trực tiếp tham gia trải nghiệm, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế để luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh, giúp học sinh tìm hiểu và mở rộng kiến thức về văn hóa, phong tục, lễ hội lớn của các nước nói tiếng Anh trên thế giới, đồng thời tạo sân chơi bổ ích để học sinh phát huy tài năng, sáng tạo và hứng thú hơn trong học tập, BGH trường cùng CLB Tiếng Anh đã đưa chương trình ngoại khóa Lễ hội Halloween vào trong kế hoạch năm học. Ngay từ đầu tháng 10 các lớp đã lên ý tưởng trang trí lớp học cho phù hợp với không khí Halooween. Lớp nào cũng háo hức, hăng say lên ý tưởng, chuẩn bị, cắt dán, tạo hình…để lớp mình ấn tượng và rùng rợn nhưng vẫn mang màu sắc riêng nhất thuyết phục BGK. Những mạng nhện với rơi và các con vật ngộ nghĩnh khác, những con ma trơi trắng toát với cặp mắt đen hoặc đỏ, những quả bí ngô cắt dán tỉ mỉ và những lâu đài ma do các bạn tự vẽ, cắt dán trang trí…tất cả khiến cho lớp học thú vị, sinh động hơn.

Và rồi ngày đợi chờ nhất cũng đã đến! Ngày 25/10/2019, Toàn trường tưng bừng, náo nhiệt, sôi động trong không khí của lễ hội Halloween. Sau 5 tiết buổi sáng, tất cả GV và HS trải nghiệm bữa trưa tại trường. Chưa bao giờ trường Chu có không khí đông vui, tấp nập như thế, đúng kiểu “Nhà có cỗ”. Hơn 400 suất ăn được sắp xếp hợp lí, phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Sau bữa trưa, học sinh các lớp về lại lớp của mình để bắt đầu hóa trang, chuẩn bị tốt nhất cho lễ hội lần đầu tiên được tổ chức ở trường Chu.

Nếu khối 8, 9 HS mang sẵn đồ hóa trang và tự hóa trang cho mình và cho bạn thì ở khối lớp 6,7 các vị PH đáng kính rất nhiệt tình đến từ trưa để hóa trang cho con em mình. Dưới bàn tay make up ảo diệu của các mẹ, các con dễ dàng có cho mình những gương mặt vừa xinh xắn, vừa kinh dị, ma quái, khiến nhiều người phải giật mình: Những chiếc miệng rộng ma quái kéo dài sát đến mang tai; những người sứ rạn nứt với những vết nứt bao phủ mặt, cổ; những  ma cà rồng với răng nanh sắc nhọn và máu từ miệng chảy ra; những phù thủy xinh đẹp, ấn tượng với phấn son tông trầm; hoặc có khi đơn giản hơn với những bạn không thể kiên nhẫn ngồi hóa trang thì chỉ cần dùng son đỏ để tạo máu và những vết rách trên khuôn mặt…Hối hả, rộn ràng, náo nức, vui vẻ là tâm trạng chung của học sinh các lớp.

Giờ hoạt động là 13h30’, nhưng ngay từ 12h30’, các bạn khối 6 đã đi khắp trường, đến các phòng từ phòng Hội đồng, phòng văn thư, phòng kế toán, phòng bảo vệ để gõ cửa và nói “trick or treat" ngay cả phòng Hiệu trưởng, Hiệu phó các bạn cũng không bỏ qua cơ hội hiếm có làm phiền một cách vô cùng hợp lí và đáng yêu này. Nhà trường đã chuẩn bị cho các phòng kẹo đủ loại to nhỏ, màu sắc bắt mắt để khi các em gõ cửa là phát kẹo. Khổ nỗi hết tốp này thì lại tốp khác, ầm ĩ, náo nhiệt cả buổi trưa. Bảo các em về lớp nghỉ một chút, lấy lại sức chiều tham gia trò chơi mà các em không chịu nên thầy cô phải “đuổi khéo”: Chưa đến giờ chơi nhé!13h30 mới bắt đầu cơ mà, giờ nghỉ mà lớp nào chơi là trừ điểm thi đua. Nhắc đến trừ điểm thi đua là cả bọn kéo nhau về lớp ngay tức khắc! Ma quỷ, phù thủy gì mà đáng yêu ghê cơ!
          Đúng 13h30 các thầy cô phụ trách trò chơi bắt đầu ra làm nhiệm vụ. HS các khối 6,7,8,9 được chơi tự do ở những khu vực trò chơi mình thích. Rất nhiều các trò chơi đã được các cô xây dựng rất chuyên nghiệp từ luật chơi, cách chơi và cách trang trí. Bạn muốn kiểm tra sức khỏe và tinh thần đoàn kết đồng đội? Chắc chắn không có lựa chọn nào tốt hơn trò chơi Đôi hài ma quái  do cô Thắm và cô Oanh (Địa) phụ trách. Với thời gian 5 phút, bạn có thể lựa chọn 1-2 người bạn thân của mình cùng chơi, thật nhanh nhẹn và khéo léo lấy cờ mang về giỏ của đội mình. 2 đội cùng thi, đội nào mang được nhiều cờ nhất về giỏ sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng rồi đội bạn có quyền bốc thăm lựa chọn những phần quà của ban tổ chức.  Nếu bạn đã mỏi chân nhưng vẫn muốn thể hiện sự khéo léo, linh hoạt, phản ứng nhạnh nhạy của đôi tay thì không có lựa chọn nào hoàn hảo hơn trò chơi Ném bóng do cô Tân và cô Lương giám sát. Ở vạch quy định mà bạn được quyền ném tối đa 5 quả bóng, nếu 3 quả bóng trung các lỗ trên quả bí ngô bạn sẽ được nhận ngay một món quả của ban tổ chức. Còn nếu bạn vừa muốn luyện cùng lúc sự linh hoạt của chân và cơ mồm thì trò chơi Ăn táo trên dây do cô Vân Anh và cô Oanh(Văn) hướng dẫn là một lựa chọn không tồi. Ban đầu bạn nào cũng tưởng, ăn táo trên dây dễ như đi xin kẹo, nhưng chơi mới biết là không hề đơn giản,  nhưng thú vị là càng chơi càng ham và kết quả thì đã có rất nhiều bạn ăn được táo trong sự sung sướng, cổ vũ reo hò không thể nhiệt tình hơn của khán giả xung quanh. Còn nếu bạn muốn thử độ linh hoạt, nhạnh nhẹn, khả năng ứng biến của cả cơ thể mình, thử khả năng nhanh nhẹn khi làm việc nhóm thì trò chơi Vượt mạng nhện do thầy Hiệp và cô Thanh chỉ đạo có lẽ là lựa chọn thông minh nhất. Trò chơi này chơi theo đội, mỗi đội có 5 thành viên và 2 đội chơi một lượt. Đội nào khéo léo vượt mạng nhện, đem đủ 5 cờ về sớm hơn sẽ là đội giành chiến thắng. Bạn tự tin về vốn từ vựng tiếng Anh của mình? Bạn biết nhiều thông tin về lễ hội Halloween? Giải ô chữ là trò chơi yêu thích của bạn? Nếu vậy thì đừng chần chừ mà hãy đến ngay trò chơi Halloween Word Search ở khu Thư Viện Xanh với cô Thoa và cô Hằng. Bạn sẽ được các cô phát cho bảng ô chữ, và việc của bạn là trong thời gian ngắn nhất phải tìm được nhiều và chính xác nhất những từ Tiếng Anh về chủ đề Halloween. Lúc ấy bạn sẽ là người chiến thắng và được bốc món quà yêu thích trong niềm thán phục của những người xung quanh. Trò chơi giải ô chữ thu hút rất nhiều học sinh tham gia từ lớp 6 đến lớp 9 vì các bạn coi đó là dịp để kiểm tra vốn từ của mình. Không khí ở các khu trò chơi thật vui vẻ, tưng bừng, rộn rã. Những gương mặt phấn khích khi ném trúng vào quả bí ngô, những nụ cười sung sướng khi vừa được nếm táo vừa được nhận quà, những cái nhăn mặt, vò đầu khi nhìn trận đồ ma quái của ô chữ xem “còn từ nào nữa mà mình chưa tìm ra được nhỉ”, xen đó là cả những tiếng thở dài nuối tiếc vì “mình đã cố thế mà vẫn vướng vào mạng nhện”. Hiếm khi nào mà cả sân trường là những trò chơi chỉ dành cho các em, chỉ có các em và Huấn luyện viên, người chỉ đạo trò chơi lại chính là các thầy cô như thế. Quan sát các khu trò chơi mới thấy, quả thật các thầy cô trường Chu vô cùng chuyên nghiệp và sáng tạo còn học sinh thì không chỉ ham học mà chơi cũng rất nhiệt tình, năng động, tự tin với tinh thần khi đi hết mình khi về hết buồn.

Khoảng 15h là chương trình chính được bắt đầu ở trung tâm sân khấu, các lớp về tập kết ở vị trí lớp để thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc đến từ các thành viên của các lớp Chuyên Anh, các thành viên Đội tuyển Anh các khối. Dẫn chương trình song ngữ là phù thủy Phương Huyền xinh đẹp, duyên dáng và Quang Trí mạnh mẽ, dí dỏm, cả hai phù thủy đều vô cùng đáng yêu và chuyên nghiệp.

Mở màn cho văn nghệ chào mừng là phần kết hợp hát và nhảy của nhóm lớp 7A1 bài “Sweet But Psycho” rất ấn tượng, tiếp đó là một tiết mục đặc sắc và vui nhộn đến từ 8A1.Tiết mục nhảy cực kì ấn tượng, lôi cuốn như các dancer thực thụ do các các bạn trong ĐT HSG Anh 9 trình bày quả thật khiến người xem đã mắt. Xen giữa các tiết mục văn nghệ là phần đố vui có thưởng về Lễ hội Halloween. Những câu hỏi ý nghĩa giúp các em hiểu hơn về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như những hoạt động chính trong ngày Halloween đều được HS trong trường tích cực hưởng ứng. Phần gây hứng thú và đem đến nhiều tiếng cười nhất có lẽ là phần các xác ướp trình diễn trên sân khấu. Nhìn các xác ướp kinh dị di chuyển trên sân khấu và cách dẫn, bình luận dí dỏm của 2 bạn Quang Trí và Phương Huyền khiến người xem bật cười hơn là sợ hãi. Xác ướp lớp nào cũng kinh dị và ấn tượng. Ấn tượng ở cách di chuyển chân đi giật cục, phần đầu nghiêng, tay lắc lủng lẳng(xác cướp lớp 8A1, 7A1, và 6A1…), ấn tượng ở phần chuyên nghiệp trong cách quấn dù chỉ bằng giấy, nhưng các bạn đã tạo cho xác ướp của lớp mình bộ cánh rất thời trang, đẹp mắt (xác ướp lớp7A1, 9A3, 9A2…) và xác ướp có sự đầu tư mạnh nhất chắc chắn phải kể đến bạn Huyền lớp 9A2, bạn dành hơn 1h đồng hồ để hóa trang phần miệng đúng chất kinh dị của Halloween, từ buổi trưa đến chiều khi trình diễn là miệng như bị đóng băng vì không nói và ăn uống gì được. Thế mới thấy các bạn đãhi sinh” vì nghệ thuật như thế nào.
Chương trình Hallween khép lại bằng màn trao thưởng cho các xác ướp và các tập thể lớp giành giải trong việc trang trí. Việc xếp giải cũng dựa trên việc các lớp phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ ở khu lớp mình dưới sân trường và trên lớp. Như đã thành nếp, vui chơi thỏa mái nhưng các em cũng rất ý thức trong việc dọn dẹp vệ sinh trường, lớp.

          Vậy là hoạt động lớn của tháng 10 và của năm học đã khép lại với nhiều cảm xúc, lắng đọng nhiều dư âm. BGH nhà trường, CLB Tiếng Anh và tất cả các thầy cô đều mong muốn: Hoạt động văn hóa này hướng các em đến những giá trị Chân, Thiện, Mỹ trong cuộc sống tránh xa cái ác, cái xấu. Không nên sống tham lam, keo kiệt, bủn xỉn mà hãy sống giàu lòng từ bi, bác ái, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn. Không chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi. Và đó cũng chính là những ý nghĩa nhân bản của Lễ Hội Halloween.
Tác giả bài viết: Hoàng Thị Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn: